Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát tại một số nước châu Âu. Đây sẽ là mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi châu Âu.

Dich cum gia cam de doa nganh chan nuoi tai chau Au - Anh 1

Virus H5N8 được phát hiện tại 2 trang trại gà ở Đức và Hungary và trên xác chim di cư rơi xuống Ba Lan, Croatia, Hà Lan và Đan Mạch.

Nước Pháp đã nâng mức báo động chống cúm gia cầm lên mức cao nhất tại nhiều tỉnh ven Đại Tây Dương vào đầu tuần trước.

Còn tại Đức, một trang trại gà có dịch ở miền Bắc nước này cũng đã phải tiêu hủy 30.000 con gà cách đây 3 tuần. Theo tờ Tấm gương hàng ngày, cảnh sát Đức vẫn tiếp tục phong tỏa một khu vực có bán kính 3 km xung quanh trang trại. Bài báo viết: "Hoạt động của toàn bộ trang trại bị đình chỉ trong 21 ngày để tẩy trùng. Còn tại các trại gà nuôi thả trong vườn, chủ trại được lệnh tạm giam toàn bộ gia cầm trong chuồng cho tới khi có quyết định mới".

Sau Đức chỉ vài ngày, cúm gia cầm đã bất ngờ tấn công một trang trại tại Hungary. Theo tờ 24h ra tại Hungary, vẫn là chủng virus H5N8 được phát hiện trên gà tây và vịt. Toàn bộ số gia cầm cũng đã bị tiêu diệt. Các trại gà xung quanh bị bắt buộc phải giam lỏng cả chó mèo, do lo ngại là chó mèo tha xác chim trời có nhiễm virus về trại gà gây lây nhiễm. Theo bài báo, Đài Loan đã ngay lập tức ngưng cấp giấy thông hành cho thịt gia cầm từ Hungary, và mấy ngày sau, tổng cộng đã 8 quốc gia đã ban hành lệnh cấm nhập sản phẩm từ thịt và trứng của Hungary.

Tờ Tấm gương hàng ngày cho rằng, cúm gia cầm đang lan rộng tại châu Âu nhiều khả năng là do chim di cư đang bay ngang châu Âu xuống phía Nam tránh rét. Theo tờ báo, virus cúm đã lan sang một số loại chim trời, diệc, mòng biển, diều hâu, hải âu và những loại chim hoang dã khác. Bác sĩ thú y và kiểm dịch chỉ có thể tăng cường tuần tra tại các trại gà và lò mổ gia cầm tìm dấu vết khả nghi.