Ngày 10/11, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) thông báo, cho tới nay đã có 6 quốc gia châu Âu được xác nhận có ổ dịch cúm gia cầm.

Thông báo của OIE cho hay, một chủng vi-rút gia cầm nguy hiểm đã được ghi nhận tại Đức, Thụy Sĩ, Ba Lan, Áo, Hungary và Croatia.

Các báo cáo thú y chính thức đăng trên trang web của OIE xác nhận, vi-rút cúm A/H5N8 đã được tìm thấy ở 58 con vịt, 1 con mòng biển và 1 con chim sâm cầm tại bang phía bắc Schleswig-Holstein của Đức trong tuần này. Một ổ dịch tương tự cũng được xác nhận trên đàn vịt tại Thụy Sĩ.

Dich cum gia cam bat ngo bung phat tai 6 nuoc chau Au - Anh 1

Dịch cúm gia cầm bất ngờ bùng phát tại 6 nước châu Âu.

Trong khi đó, Ba Lan và Áo cũng đã có báo cáo về các trường hợp cúm gia cầm ở một số loài chim hoang dã. Ba Lan cũng báo cáo ổ dịch A/H5N8 trên đàn vịt và 1 con mòng biển gần biên giới với Đức. Croatia cũng thông báo phát hiện vi-rút A/H5N8 ở những con thiên nga tại miền đông nước này. Hungary phát hiện ổ dịch ở 1 con thiên nga gần biên giới với Serbia.

Trước đó, ngày 9/11, chính phủ Hà Lan đã ra lệnh cho nông dân nước này cách ly đàn gia cầm ở trong nhà, sau khi vi-rút A/H5N8 được phát hiện tại một số nước châu Âu.

Chính quyền lo ngại các loài chim di cư hoang dã có thể truyền bệnh cúm gia cầm sang gia cầm nuôi trong các trang trại.

Tùng Bách (Theo Reuters)