Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, vi rút Zika đã lưu hành ở Việt Nam và sẽ tiếp tục lưu hành, vì thế, dịch bệnh do vi rút Zika sẽ tiếp tục bùng phát, số ca mắc không chỉ ngừng ở 9 người.

Dich benh do vi rut Zika se tiep tuc bung phat - Anh 1

Dự báo thời gian tới dịch do vi rút Zika vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh internet.

Theo ông Phu, đến thời điểm hiện tại, TP HCM đã công bố dịch bệnh do vi rút Zika sau khi lãnh đạo thành phố thị sát tình hình chống dịch. Như vậy, cho đến nay cả nước đã có 9 trường hợp dương tính với vi rút Zika (5 ở TP HCM, 1 ở Long An, 1 ở Bình Dương, 1 ở Phú Yên, 1 ở Khánh Hòa).

Trước tình hình dịch, ông Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh ở phía Bắc đang tương đối yên ắng nhưng Zika vẫn có thể bùng phát vì có sự giao thương liên tiếp giữa các địa phương.

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cho biết, hiện nay ngành Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động phòng chống cá nhân đối với vi rút Zika, bằng cách mặc áo dài tay, bôi kem xua muỗi. Với phụ nữ có dự định mang thai, hay đang có thai, khuyến cáo không nên tới vùng có dịch. Trong thời kỳ mang thai, nếu có triệu chứng mắc vi rút Zika (sốt, phát ban, đau khớp, đau cơ, đau mắt đỏ…), cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm.

Tại TP. HCM, đối với các Quận công bố có trường hợp nhiễm vi rút Zika, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng Quận để tiến hành điều tra, xử lý ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kịp thời kiểm soát không để dịch bệnh lan trong cộng đồng.

Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM tiếp tục duy trì hệ thống giám sát vi rút Zika đã triển khai từ đầu năm 2016 tại 30 bệnh viện tại TP.HCM, đến cuối tháng 10.2016 Trung tâm sẽ phối hợp cùng Viện Pasteur TP.HCM mở rộng hệ thống giám sát vi rút Zika tại các phòng mạch tư, phòng khám và toàn bộ nhà thuốc tư nhân tại Quận 2.

D.Ngân