Theo tạp chí Science, các nhà khoa học đã khám phá ra bí mật giúp trả lời câu hỏi tại sao những người giàu và có địa vị xã hội cao lại sống khỏe mạnh và thọ hơn người ở địa vị thấp hơn trong nấc thang xã hội.

Dia vi xa hoi cao giup tang cuong he mien dich - Anh 1

Lời đáp cho câu hỏi này thoạt nhìn có vẻ đơn giản - nhiều người sẽ cho rằng người giàu có nhiều cơ hội hơn để bảo đảm chỗ ở thoải mái, chất lượng cuộc sống cao, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, thực phẩm lành mạnh và như vậy tất nhiên là sống thọ. Tuy nhiên, khi nói về sự giàu có người ta thường ngụ ý đến một vị trí tương xứng trong nấc thang xã hội.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người giàu còn có được một lợi thế nữa: địa vị xã hội cao giúp tăng cường miễn dịch. Các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Duke tại Durham, Bắc Carolina, đã phát hiện thấy mối quan hệ giữa địa vị của cá nhân trong nấc thang xã hội và hoạt động của hệ miễn dịch qua nghiên cứu những chú khỉ Macca.

Hóa ra, những con khỉ giữ vị trí cao trong bầy thì khỏe mạnh hơn vì cơ thể chúng đã chiến đấu thành công với vi rút, vi khuẩn gây bệnh và ít bị viêm nhiễm hơn. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng có khoảng 1.600 gien hoạt động theo cách khác nhau ở những cá thể khỉ mà các chuyên gia đã quan sát và rất nhiều gien trong số đó có liên quan đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm theo nhiều giai đoạn: đầu tiên, họ tập hợp khỉ cái thành vài nhóm, cho phép chúng tự hình thành hệ thống cấp bậc của mình trong mỗi nhóm. Sau đó, các nhà khoa học “bố trí lại” những con khỉ để một số con có "địa vị cao" trước kia tụt xuống vị trí thấp hơn đáng kể và một số con ở vị trí thấp lại được đưa lên cao. Các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi “địa vị xã hội” đã dẫn đến những thay đổi trong hệ miễn dịch, thể hiện rõ trong các trường hợp cơ thể những con khỉ đã “thăng tiến” tích cực chống lại nhiễm trùng.

Theo các nhà khoa học, quan sát của họ cho thấy rằng địa vị xã hội cao đảm bảo sức khỏe tốt chứ không phải sức khỏe tốt bảo đảm địa vị xã hội cao. Các tác giả của công nghiên cứu này hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp các nhà xã hội học tạo ra một hệ thống các mối quan hệ xã hội hoàn hảo hơn để tác động tích cực tới hệ miễn dịch của mọi người.

Vũ Trung Hương