Những địa phương nào sẽ được thí điểm biến thành "chuột bạch" đầu tiên của Bộ Giáo dục khi đề án về việc đưa tiếng Trung Quốc, Nga vào dạy và học theo hệ 10 năm (từ lớp 3 đến 12)?

Mới đây, đề án Ngoại ngữ quốc gia giai đoạn 2016-2020 đặt mục tiêu thí điểm tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật như ngoại ngữ thứ nhất. Việc dự định xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung hệ 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào năm 2017. Hiện nay, Bộ giáo dục đang chuẩn bị phê duyệt đề án này.

Nếu được phê duyệt, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 sẽ phối hợp với các trường đại học, chuyên gia xây dựng chương trình tiếng Nga và tiếng Trung hệ 10 năm, từ năm học 2017-2018. Việc thí điểm sẽ ở quy mô nhỏ, từ 2 đến 5 lớp mỗi ngoại ngữ. Điều này còn phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ, điều kiện của địa phương và nguyện vọng của người học.

Thế nhưng, hiện nay chương trình học ở nước ta quá dày và căng. Việc đưa thêm một môn tiếng Trung Quốc, tiếng Nga vào dạy hệ 10 năm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học sinh. Nhiều bậc phụ huynh đã lên tiếng phản đối về đề án họ cho rằng "tầm bậy" này của Bộ Giáo dục.

Dia phuong nao se lam "chuot bach" day tieng Trung Quoc, Nga? - Anh 1

Học sinh tại TP. HCM, Hà Nội sẽ làm "chuột bạch" đầu tiên của đề án đưa tiếng Trung Quốc, Nga vào giảng dạy theo chương trình 10 năm

Nhưng chắc rằng ý kiến phụ huynh sẽ ít được lắng nghe. Bộ Giáo dục vẫn cương quyết chuẩn bị trình và đưa đề án này vào giảng dạy và học ngay từ năm học 2017 - 2018 tại một số địa phương. Nơi nào là địa phương sẽ làm "chuột bạch" đầu tiên của Bộ Giáo dục?

Chia sẻ vấn đề này, Ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) đã trả lời: "Tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hiện đã và đang được dạy và học là ngoại ngữ thứ nhất nhiều năm nay tại một số địa phương, trường học, nhất là trong các trường THPT chuyên. Tiếng Trung Quốc đang được dạy và học ở các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM sẽ là "trung tâm thí điểm" cho đề án này. Các em học sinh ở hai thành phố này sẽ nghĩ gì khi Bộ Giáo dục ban hành đề án này?

Chu Du