Hôm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được chi trả tiền tạm cấp bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cách đây nửa năm khiến cá biển chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các xã Vinh Hưng, Vinh Giang, Lộc Điền và thị trấn Lăng Cô là 4 địa phương đầu tiên của huyện Phú Lộc cũng như của tỉnh nhận tiền tạm cấp bồi thường sự cố môi trường biển. Các địa phương khác sẽ nhận trong các ngày tiếp theo.

Theo ông Phương, với nguồn kinh phí tạm cấp 400 tỷ đồng, tỉnh sẽ tập trung chi trả cho người dân trên số liệu điều tra, kê khai, thống kê tổng hợp 7 nhóm thiệt hại do sự cố môi trường biển đã được phê duyệt.

Dia phuong dau tien tra boi thuong tu Formosa cho ngu dan - Anh 1

Hôm nay ngư dân Huế được nhận tiền bồi thường tạm cấp từ nguồn đền bù của Formosa. Ảnh: Võ Thạnh.

Hiện nay, tiền tạm cấp bồi thường đã đưa về cho các huyện, thị xã có ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Để đảm bảo trả đúng đối tượng và an toàn, ông Phương đề nghị các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà phối hợp với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh thành lập các Tổ chi trả. Tổ chi trả có 3 nhóm, gồm 2 nhóm thực hiện chi trả và một nhóm giải quyết vướng mắc của người dân. Các địa phương cũng có thể mời ngân hàng tham gia tại các buổi chi trả để người dân có thể gửi tiền khi chưa sử dụng.

Lực lượng công an được điều động bảo vệ tại các địa điểm chi trả tiền tạm cấp bồi thường cho ngư dân.

Theo VnExpress