Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm khá nhộn nhịp khi nhiều đại gia phía Nam đã trực diện “tấn công” ra thị trường miền Bắc.

Nhiều dự án BĐS ấn tượng

Chỉ tính tại Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra từ 16-20/11/2016, đã có sự tham gia của hàng loạt dự án BĐS đến từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Cụ thể, các dự án từ TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng đang được các nhà đầu tư phía Bắc quan tâm như Dragon Riverside City, Ariyana Smart Condotel Nha Trang, Republic Plaza, Dragon Hill Residence and Suites 1 và 2, Ariyana Đà Nẵng Beach Resort & Suites....

Dia oc phia Nam “tan cong” thi truong mien Bac - Anh 1

Thị trường BĐS đang được cảnh báo về sự phát triển lệch pha giữa cung - cầu.

Trong đó, đáng chú ý là dự án “tỉ đô” Dragon Riverside City. Tọa lạc trên mặt tiền đường Võ Văn Kiệt và Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5 (TP HCM), Dragon Riverside City với điểm nhấn là cao ốc Dragon Tower cao 53 tầng được sử dụng làm khách sạn 5 sao, văn phòng hạng A và căn hộ dịch vụ.

Hấp dẫn không kém là tổ hợp Republic Plaza đang được xây dựng ngay cung đường sầm uất nhất tại TP HCM với 2 tòa tháp cao 14 tầng trong đó có 4 tầng đế làm trung tâm thương mại hạng sang.

Tiếp đó là 2 dự án bất động sản nổi bật tại Nha Trang được dự báo sẽ là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư Hà Nội trong thời gian triển lãm là khu biệt thự Marina Hill và tổ hợp căn hộ - khách sạn Ariyana Smart Condotel Nha Trang.

Được biết, cuối tháng 12/2016, Triển lãm Smart City 2016 - Tuần lễ Nhà và Công nghệ cũng sẽ được diễn ra tại Hà Nội, được BTC hé lộ sẽ có sự hiện diện nhiều nhà đầu tư, kinh doanh BĐS lớn. Trong đó cũng không thể thiếu các “đại gia” BĐS phía Nam, với nhiều dự án nghỉ dưởng, căn hộ cao cấp tại TP.HCM, Phú Quốc,…

Nhận định về tình hình này, giới kinh doanh BĐS cho hay, đa số các doanh nghiệp địa ốc phía Nam khi "Bắc tiến" đều sử dụng chiến thuật "bình cũ, rượu mới", đó là mức cam kết lợi tức hấp dẫn, kéo dài, cùng chính sách khuyến mãi kích cầu để thu hút dòng tiền từ giới đầu tư Hà Nội.

Vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro

Thực ra, việc các đại gia địa ốc phía Nam đem sản phẩm BĐS “Bắc tiến” đến nay không còn là một hiện tượng mới. Bởi từ nhiều năm nay, cuộc cạnh tranh tìm kiếm khách hàng tại thị trường BĐS TP.HCM luôn trong tình trạng căng thẳng và không có xu hướng “giảm nhiệt”.

Để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội tiêu thụ cho các sản phẩm BĐS, các chủ đầu tư phía Nam phải liên tục mở rộng tầm phủ sóng bằng việc giới thiệu đến các nhà đầu tư tại nhiều thị trường khác mà trong đó, Hà Nội luôn là thị trường được đánh giá tiềm năng.

Tuy nhiên hiện nay, thị trường BĐS đang được cảnh báo về sự phát triển lệch pha giữa cung - cầu, trong đó, phân khúc BĐS cao cấp đang có sự tăng trưởng rất lớn, rất nhiều các dự án BĐS cao cấp, hạng sang, các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đã có dấu hiệu cung vượt cầu trong khi phân khúc BĐS nhà ở thương mại vừa túi tiền rất thiếu các căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng cũng như các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng và các dự án nhà ở xã hội.

Ngay tại thị trường TP.HCM cũng vậy, thế nhưng sự lệch pha cung - cầu này lại được làm mờ bớt đi bởi sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp. Theo ông Lê Hoàng Châu - Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thì cùng với sự gia tăng của các dự án BĐS cao cấp, trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.

Trong đó, tập trung chủ yếu là ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp và phân khúc trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Ngay cả đối với đối tượng là người nước ngoài đã mua nhà tại TP.HCM, qua khảo sát của Công ty tư vấn BĐS CBRE, chủ yếu cũng nhằm để đầu tư, kinh doanh khi chỉ có 29% mua để ở.

Vì thế, thị trường BĐS hiện vẫn còn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng phải thận trọng.

Thương Huế