Công ty Vạn Hoa Hải Phòng vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Cà Mau để trực tiếp làm công tác tuyển chọn, đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài. Với sự hiện diện này, người lao động nghèo ở Cà Mau và các tỉnh lân cận đã có thêm một địa chỉ tin cậy để “chọn mặt gửi vàng”.

Ông Nguyễn Hồng Hà cùng lãnh đạo VP đại diện tại Cà Mau- ảnh PV

Chia sẻ với PLVN về kế hoạch “đầu tư xa” của một đơn vị thuộc Thành ủy Hải Phòng, ông Nguyễn Hồng Hà- giám đốc Trung tâm XKLĐ thuộc công ty Vạn Hoa cho biết ông từng là bộ đội đặc công chiến đấu tại Năm Căn (Cà Mau) những năm 1974.

Tháng 4/2012 những người lính chúng tôi sau 38 năm đất nước giải phòng đã cùng nhau trở lại thăm chiến trường xưa. Tôi nhận thấy nhiều xóm, ấp của Cà Mau vẫn còn nghèo khổ, người lao động không đủ việc làm thường xuyên. Với mong muốn giúp cho bà con thoát nghèo bằng con đường chân chính, bằng sức lao động của chính mình, tôi đã mạnh dạn thành lập Văn phòng đại diện tại Cà Mau để giúp người dân nghèo Cà Mau đi XKLĐ, xóa đói giảm nghèo”, ông Nguyễn Hồng Hà nói.

Theo số liệu của Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau, hiện tỉnh có trên 724.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 58% dân số. Tuy có lực lượng lao động dồi dào nhưng chỉ có khoảng 30% lao động đã qua đào tạo. Giai đoạn 2006 – 2010 tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị bình quân 5,2%, tương đương 8.500 người/năm. Tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn bình quân trên 74%. Riêng năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp là 5% và tỷ lệ sử dụng lao động ở nông thôn là 72,5%.

Lao động Cà Mau mới chỉ 30% được qua đào tạo

Ông Nguyễn Hồng Hà cho biết, từ đặc thù của Cà Mau, nhiệm vụ của VP đại diện của Trung tâm XKLĐ Vạn Hoa trước mắt là nghiên cứu, tìm giải pháp phù hợp để tuyển dụng, khuyến khích lao động tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để nâng cao kỹ năng nghề và ngoại ngữ, phù hợp với yêu cầu của các thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài.

Công ty Vạn Hoa sẽ ưu tiên những đơn hàng tốt, thị trường phù hợp cho lao động tỉnh Cà Mau cũng như có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho lao động thuộc diện nghèo và người có công với đất nước.

Đi vào hoạt động từ năm 2004, công ty Vạn Hoa Hải Phòng được biết đến là doanh nghiệp XKLĐ uy tín với thế mạnh làm thuyền viên tàu cá Đài Loan, lao động nữ giúp việc nhà ở các thị trường Đài Loan, Trung Đông, Malaysia…

Hiện công ty đang nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động tại các thị trường mới, giữ vững uy tín, thương hiệu trên các thị trường truyền thống, gia tăng các đơn hàng tốt, phù hợp với lao động Việt Nam.

Anh Phương