Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Dù ông Trump đắc cử không dễ dàng nhưng nhanh chóng, gây bất ngờ và sốc ở cả trong nước Mỹ lẫn thế giới bên ngoài. Thắng cử của ông Trump gây chấn động cả chính trường lẫn xã hội nước Mỹ và có tác động rất mạnh mẽ đến thế giới bên ngoài trong thời gian tới. Nước Mỹ bắt đầu chuyển giai đoạn.

Dia chan chinh tri xa hoi o My - Anh 1

Dân Mỹ và thế giới bên ngoài không bị bất ngờ sao được khi trước đó tất cả mọi dấu hiệu đều cho thấy bà Clinton có nhiều cơ may thắng cử hơn ông Trump. Không sốc sao được khi ông Trump thắng cử với cương lĩnh bất khả thi nhiều hơn khả thi, khi không định hình được cụ thể và rõ ràng chiến lược lãnh đạo đất nước, khi chỉ là kẻ nghiệp dư trên sân khấu với nhiều chính trị gia chuyên nghiệp. Đặc biệt, ông Trump còn có tính cách cá nhân và phát ngôn mà theo những chuẩn mực chính trị, văn hóa và đạo đức xưa nay chưa phù hợp với người đứng đầu nhà nước và chính phủ của các quốc gia trên thế giới.

Yếu tố ông Trump đắc cử chỉ có thể lý giải là do là cử tri Mỹ muốn có thay đổi thực sự về chính trị và xã hội. Họ đã chán ngấy và không còn sẵn sàng để cho giới chính trị muốn làm gì thì làm. Họ muốn có cuộc cách mạng thực sự ở nước Mỹ về chính trị, quyền lực và xã hội. Đối với họ, ông Trump không phải là sự lựa chọn tốt, nhưng ít xấu hơn so với bà Clinton .

Ông Trump thắng cử bởi nước Mỹ từ gần một phần tư thế kỷ nay đắm chìm trong tình trạng phân rẽ và xung khắc nội bộ sâu sắc mà cả ba thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm đều không khắc phục được. Vì thế, họ không tin bà Clinton và kỳ vọng ở ông Trump cho dù chưa biết tỷ phú này có hơn được 3 người tiền nhiệm hay không. Ông Trump thắng cử bởi mọi quy luật tư duy logic về chính trị và xã hội ở nước Mỹ đều đã mất tác dụng, các chuẩn mực về văn hóa và đạo đức chính trị không còn hiệu lực thiết chế và tình cảm ngày càng thắng thế trước lý trí. Thẳng thắn mà nói, nước Mỹ đang bước vào thời hưng thịnh của chủ nghĩa dân túy.

Việc ông Trump thắng cử là bằng chứng về lo âu của đa số cử tri Mỹ về tương lai, về nỗi sợ hãi trước thế giới quá hỗn độn, biến động diễn ra quá nhanh, triển vọng phát triển thịnh vượng quá mù mịt. Bộ phận cử tri lâu nay ngán ngẩm chính trị và không tham gia bầu cử nhưng lần này đi bầu cử đã đóng vai trò rất quyết định giúp ông Trump thắng cử. Nước Mỹ đứng trước thời kỳ biến động mạnh mẽ và kéo cả thế giới biến động theo dù chưa biết theo chiều hướng tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực.