Đồ ăn miễn phí cực kỳ chất lượng, ghế ngồi thư giãn đặt khắp mọi nơi, những chỗ ngồi làm việc có "view" cực chất... chính là những thứ mà nhân viên Google tại Singapore được hưởng tại văn phòng mới của họ.

Vào văn phòng Google Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore, bạn sẽ có cảm giác như đi vào các quán cà phê đẹp và trung tâm ăn uống lớn ở Sài Gòn chứ không có vẻ gì của một trụ sở làm việc một công ty công nghệ. Bạn sẽ bắt gặp khá đông nhân viên Google đủ mọi quốc tịch, màu da, ăn mặc hợp mốt ngồi làm việc ở các bàn có view rất đẹp hoặc đang xếp hàng lấy cà phê, đứng tán gẫu ở một căn tin nhỏ hoặc thưởng thức đồ ăn miễn phí ngon tuyệt vời vào giờ trưa.

Phóng viên ICTnews và một số nhà báo Việt Nam khác đã được dẫn đi thăm văn phòng của Google tại Singapore từ giữa tháng 10, tuy nhiên đến hôm nay mới được chính thức công bố hình ảnh vì lý do văn phòng này chính thức khai trương hôm 10/11. Chúng tôi mất vài giờ đồng hồ mới đi gần hết các khu vực của văn phòng có sức chứa hàng ngàn nhân viên.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 1

Văn phòng Google Singapore nằm trong tòa nhà này.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 2

Từ cổng vào tòa nhà, bạn như đi vào một khu vườn cây rộng lớn.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 3

Lối vào tòa nhà khi nhìn từ văn phòng Google, cho thấy toàn bộ khu vực này đều được trồng cây và lát cỏ, nhìn rất dễ chịu.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 4

Nhìn có vẻ như công viên cây xanh nhỏ này trồng trên nền đất, nhưng thực tế mảng xanh bạn nhìn thấy nằm ở tầng trên. Chiếc xe màu xanh đậu ở góc phải màn hình đang ở tầng trệt.

Google cho biết những khu vườn và không gian xanh là những khu vực phổ biến ở tất cả các văn phòng Google trên toàn cầu. Các nơi này được tạo ra cho không gian làm việc tạm thời, đồng thời giúp cung cấp tối đa lượng oxygen sẽ mang đến một môi trường làm việc êm dịu và hiệu quả.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 5

Khu vực lễ tân rộng lớn của văn phòng Google. Tại đây, khách bắt đầu được tạo thẻ đeo để ra vào các khu vực.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 6

Thẻ đeo tạm thời dành cho khách, trên đó có tên khách và tên nhân viên Google đi cùng vị khách này.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 7

Vừa bước qua cổng lễ tân, một dãy ghế ngồi lớn được đặt giữa phòng, phía trước là hàng loạt màn hình LCD.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 8

32 màn hình LCD chiếu các khung cảnh khác nhau được đặt ngay phía trước dãy ghế ngồi với view nhìn ra ngoài rất đẹp.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 9

Hầu hết mọi góc của văn phòng đều có các dãy ghế ngồi ăn uống hoặc nghỉ ngơi, làm việc, bên cạnh chỗ ngồi riêng chính thức của mỗi người đã có trong phòng.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 10

Google thuê hẳn những người pha cà phê chuyên nghiệp từ bên ngoài để đứng quầy pha cà phê ngon cho nhân viên. Khá nhiều góc pha cà phê thế này được đặt nhiều nơi trong văn phòng.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 11

Khu vực ăn trưa rộng lớn được thiết kế đẹp với góc nhìn ra ngoài rất thoáng đãng.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 12

Nhân viên Google có thể chọn khu vực ăn uống theo nhiều phong cách khác nhau, kín đáo với các ô riêng biệt phía xa khung hình, hoặc đứng ở bàn không có ghế.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 13

Bữa trưa tuyệt vời với các món ăn chất lượng 4-5 sao. Hoàn toàn miễn phí.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 14

Nhân viên Google hoặc khách của nhân viên đều được ăn miễn phí các món này. Trên hình là món cơm vịt quay được đầu bếp làm khi có yêu cầu, không chặt sẵn.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 15

Món tráng miệng chất lượng với những quả dâu tây lớn và việt quất. Ngoài trái cây, bạn có thể chọn ăn yoghurt hay rất nhiều món tráng miệng khác tại quầy tự phục vụ.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 16

Khu vực ăn uống, cà phê nhìn từ tầng trên.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 17

Thêm một khu vực ăn uống khác kín đáo, ấm áp hơn.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 18

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 19

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 20

Ngoài các món ăn chính chỉ phục vụ trong buổi trưa, bất kỳ giờ nào nhân viên Google cũng có thể tìm thấy những món ăn làm sẵn để ở khu vực bếp.

"Google phục vụ các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cùng với đồ ăn nhẹ, thức uống và cà phê suốt cả ngày cho nhân viên. Cách này giúp nhân viên tại Google có thể tập trung làm tốt công việc, kết nối cùng nhau qua mỗi bữa ăn và không phải băn khoăn về việc mang theo bữa ăn trưa mỗi ngày. Google nhận ra rằng những ý tưởng có thể hình thành ngẫu nhiên qua những cuộc trò chuyện trong bữa ăn, do vậy không gian này được thiết kế nhằm tối đa hóa khả năng tương tác theo kiểu thân mật", Google cho biết.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 21

Xong bữa ăn trưa, mọi người có thể nghỉ ngơi thư giãn hoặc tiếp tục làm việc ở rất nhiều góc được thiết kế khác nhau trong văn phòng.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 22

Google thiết kế những góc ngồi thư giãn, trao đổi công việc với góc nhìn tuyệt đẹp.

Nhân viên Google đi cùng chúng tôi cho biết trụ sở được thiết kế để có không gian làm việc mới, sáng tạo, tạo khoảng không mở xuyên suốt từ tầng cao nhất đến tầng trệt, nhằm khuyến khích mọi người giao lưu với nhau và nhiều phòng trang trí, bài trí phá cách nhằm nuôi dưỡng, phát huy sự sáng tạo của nhân viên.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 23

Với không gian rộng lớn của văn phòng, Google trang bị các màn hình cảm ứng để nhân viên mới, khách đến thăm có thể xem sơ đồ bài trí các khu vực làm việc khác nhau. Với cả ngàn nhân viên, mọi người ở Google Singapore khó có thể biết hết nhau, do đó sơ đồ này rất hữu ích khi họ cần liên hệ các nhóm làm việc khác nhau.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 24

Một phòng họp mang phong cách mô tô trong văn phòng Google.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 25

Có nhiều phòng họp được thiết kế sáng tạo ở nhiều nơi trong văn phòng, và dĩ nhiên có cả khu vực làm việc của các nhân viên Google, nhưng vì lý do riêng tư nên PV ICTnews không được chụp các hình ảnh trong phòng làm việc.

Google tạo ra các phòng họp, như phòng họp theo phong cách quán bar xe máy và các cửa hàng phế liệu chất đầy các vật dụng linh tinh chẳng hạn, gọi là "phòng suy ngẫm", nhằm khuyến khích những ý tưởng vui nhộn. Google khuyến khích nhân viên suy nghĩ khác biệt, do đó tất cả mọi người đều cần thoát ra khỏi nhịp sống hằng ngày và “nhúng mình" vào môi trường mới để kích thích các ý tưởng sáng tạo mới.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 26

Tiếp tục các bảng chỉ dẫn được đặt ở khu vực thang máy và các lối vào chính.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 27

Một khu vực làm việc, thư giãn khác được đặt ở tầng trên cùng, khu vực mà nhân viên Google đi cùng chúng tôi nói rất thích lên làm việc vào mỗi buổi chiều.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 28

Từ khu vực vừa nói, mở cửa bước ra là một công viên cây xanh thu nhỏ đầy ánh nắng trời.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 29

Những bàn làm việc ở công viên trên tầng cao của tòa nhà.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 30

"Công viên" nhỏ này đặt lơ lửng giữa tầng thượng của tòa nhà.

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 31

Từ vị trí ngồi đó có thể nhìn ra các tòa nhà chung quang và mảng xanh phía dưới. Rất đẹp!

Di xem tru so moi dep nhu mo cua Google tai Singapore - Anh 32

Như các tập đoàn lớn khác, Google Singapore cũng có phòng tập thể thao phục vụ 24/7. Vào khoảng giữa giờ chiều khi chúng tôi đến có khá đông nhân viên đang tập, có huấn luyện viên hướng dẫn, tuy nhiên vì lý do riêng tư chúng tôi không được chụp hình khu vực đó. Trong ảnh trên là phòng tập kế bên, không có người tập.

Trụ sở Google châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore hiện có hơn 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, nhân viên người Việt của Google hướng dẫn chúng tôi tham quan cho biết, số người thực sự có mặt tại văn phòng ít hơn, do họ phải đi công tác nhiều nước trên thế giới. Bản thân chị do phụ trách thị trường Việt Nam nên sẽ liên tục đi về giữa Singapore và Việt Nam.

Để đảm bảo tính riêng tư, chúng tôi vẫn được dẫn vào khu vực nhân viên Google ngồi làm việc, tuy nhiên không thể ghi lại hình ảnh, chỉ được ghi hình hạn chế ở vài khu vực được cho phép.

Google cho biết tất cả nhân viên đều có thể thoải mái lựa chọn không gian làm việc phù hợp với phong cách và loại hình công việc trong ngày của họ. Có cả không gian mở để làm việc nhóm và cả không gian yên tĩnh cho việc cá nhân. Ở Google, mọi người đều bình đẳng như nhau, do đó không có văn phòng riêng cho cá nhân nào. Google đã lên kế hoạch cẩn trọng để đảm bảo nơi làm việc sẽ khuyến khích tinh thần vận động - bằng cách bố trí các loại bàn có tính tương tác cao, các bàn làm việc vừa đứng vừa ngồi, các phòng họp đứng để nhân viên Google dễ dàng di chuyển và tương tác với nhau đồng thời cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai.

Quả thật văn phòng Google Singapore có thể khiến bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng phải trầm trồ và mong muốn trải nghiệm một nơi làm việc như vậy. Tuy nhiên, những điểu này thực chất chưa phải là tất cả. Vậy điều gì đã tạo nên khác biệt cho công ty này so với hầu hết công ty khác và trở thành một trong những nơi làm việc hấp dẫn nhất toàn cầu? Mời xem: Những căn phòng đặc biệt của Google tại Singapore.

Hải Đăng