- Chuyện hai chiếc xe chở tôn gây chết 2 người ở Hà Nội đang chưa có hồi kết về các phương tiện chở vật liệu xây dựng tới các công trình nhỏ lẻ trong các phố nhỏ, ngõ nhỏ thì ở Huế lại có chuyện một ông dùng xe máy kéo xe tự chế chở 20 tấm tôn. Gặp một xe tải quay đầu phải phanh gấp, 20 tấm tôn theo quán tính lao thẳng vào lái xe khiến ông này chết tại chỗ. Sao chết nhiều thế nhỉ?

- Đúng là cách vận chuyển này có từ lâu nhưng gần đây mới có chết người. Chỗ này CSGT và thanh tra GT cần có công bố cụ thể nguyên nhân, nếu quá nguy hiểm thì cấm tiệt.

- Ấy chớ vội bác ơi, cấm thì nếu bác sửa nhà trong ngõ hẹp ôtô không vào được thì sao? Vả lại có cả một “binh chủng” xe lôi, xe đẩy, kể cả xe của các anh thương binh nữa.

- Chiến tranh đã qua 40 năm rồi, các anh thương binh đã lên lão, sao vẫn còn nhiều anh trẻ khỏe lái xe 3 bánh chạy ầm ầm?

- Sàng lọc thương binh thật và giả thì dễ, còn thay đổi phương tiện phức tạp hơn nhiều, thậm chí chưa ai nghĩ ra, chả nhẽ lại phục hồi xe bò, xe ba gác người kéo.

- Năm 2016 này vừa có thêm 702 giáo sư, phó giáo sư thể nào chả có bác phát minh ra cách gì để phục vụ dân sinh.

- GS hay PGS, tiến sĩ thì nhiều nhưng số lượng phát minh ít?

- Có bố con ông chữa xe máy ở Nam Bộ được Campuchia phong “Đại tướng quân” đấy. Cải tiến cả xe thiết giáp Liên Xô nhá! Còn các bác “Hai lúa” chế tàu ngầm, trực thăng, chạy ra biển, bay vè vè rồi...

- Chuyện thật như các dự án nghìn tỉ đang “đắp chiếu” đúng thật mà làm như đùa. Còn chuyện như đùa tàu ngầm, tàu bay lại thành thật.

LÝ SINH SỰ