Ở các quốc gia phát triển, ngày càng nhiều cặp vợ chồng muốn trì hoãn sinh con đầu lòng. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng tới việc sinh con.

Kinh tế, văn hóa, môi trường sống và lựa chọn cá nhân là những yếu tố tiêu biểu ảnh hưởng đến quyết định sinh con của các cặp vợ chồng. Phụ nữ ngày càng sinh con muộn hơn, những năm đầu thập niên 1970, trung bình phụ nữ trên thế giới sinh con đầu lòng ở tuổi 24, nhưng năm 2012, con số ấy đã tăng lên 29 tuổi.

Di truyen hoc se tra loi cau hoi co nen tri hoan sinh con dau long - Anh 1

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, phụ nữ ngày càng sinh con muộn hơn

Độ tuổi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của phụ nữ và nam giới. Theo đó, khả năng thụ thai giảm 50% khi bước sang tuổi 40 và trên 45 tuổi, phụ nữ rất dễ bị sảy thai.

Liên kết giữa ADN và sinh sản

Theo Medicalnewstoday, ADN là một trong những yếu tố quyết định thời điểm sinh con đầu lòng và số con tối đa một cặp bố mẹ có thể có. Nghiên cứu từ nhóm Nicola Barban thuộc Đại học Oxford (Anh) cho thấy, cùng với chọn lựa cá nhân, hoàn cảnh xã hội và các tác nhân môi trường, di truyền có thể đóng vai trò quyết định hành vi sinh sản.

Nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu từ 250 nhà xã hội học, sinh học, di truyền học và các tổ chức trên toàn thế giới, và tổng hợp kết quả từ 62 nghiên cứu trước đó. Tổng cộng có 600.000 đàn ông và phụ nữ được khảo sát trong 238.064 người mới có con đầu lòng và 330.000 người có hơn một con.

Di truyen hoc se tra loi cau hoi co nen tri hoan sinh con dau long - Anh 2

Khoa học sẽ trả lời câu hỏi: "Bạn có thể chờ muộn đến mức nào?"

Các nhà khoa học đã xác định 12 khu vực ADN có liên quan đến tuổi tác sinh con đầu lòng và tổng quy mô gia đình. Dựa vào các biến thể gen, một ngày nào đó các bác sĩ có thể trả lời câu hỏi quan trọng là ‘Bạn có thể chờ muộn đến mức nào?’

Thêm vào đó, ADN liên quan đến tuổi sinh con đầu lòng cũng có liên quan đến các khu vực sinh sản khác như tuổi bé gái có kinh nguyệt lần đầu, khi nào bé trai vỡ tiếng, và khi nào phụ nữ mãn kinh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến