(DĐDN) - Đến hẹn lại lên, Cuộc thi Khởi nghiệp – một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi Chương trình tổng thể về Khởi nghiệp đã bước vào giai đoạn nước rút - Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp 2013 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/12 tới hứa hẹn sẽ là cuộc so tài gay cấn của Top 6 cuộc thi Khởi nghiệp 2013.

(DĐDN) - Đến hẹn lại lên, Cuộc thi Khởi nghiệp – một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi Chương trình tổng thể về Khởi nghiệp đã bước vào giai đoạn nước rút - Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp 2013 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/12 tới hứa hẹn sẽ là cuộc so tài gay cấn của Top 6 cuộc thi Khởi nghiệp 2013 .

Dự án Ecotour của sinh viên FPT Đặng Thái Vinh đạt Giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2012

Được phát động từ đầu năm 2013, Cuộc thi Khởi nghiệp 2013 đã nhận được sự tham gia đông đảo của các bạn thanh niên – sinh viên. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn ra 286 dự án của 622 tác giả đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

Chất và lượng dự án được nâng cao

Theo số liệu thống kê của Ban Thư kí chương trình, các dự án tham gia cuộc thi Khởi nghiệp 2013 không chỉ nhiều hơn về số lượng mà còn tốt hơn về chất lượng và mang ý nghĩa xã hội cao.

Về cơ cấu dự án theo địa phương, Hà Nội là địa phương nhiều dự án tham dự nhất, chiếm 54% tổng số dự án. Tiếp theo là TP HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Nghệ An, Bắc Giang...

Về cơ cấu dự án theo nhóm trường, Trường Cao đẳng thương mại và Du lịch Hà Nội là trường có nhiều dự án tham dự nhất, tiếp sau là trường Đại học Ngoại thương, Trường Cao đẳng SONADEZI (Đồng Nai), Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP HCM. Ngoài ra, Cuộc thi Khởi nghiệp còn có sự tham gia từ sinh viên các trường: Đại học Nông nghiệp, Đại học Nông lâm TP HCM, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Phương Đông, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng…

“Nông nghiệp” vượt trội

Sau 2 vòng chấm điểm, 20 dự án có điểm cao nhất đã được Ban tổ chức lựa chọn tham gia chào đầu tư. Trong số này, có rất nhiều dự án mang ý tưởng độc đáo, sáng tạo, mang ý nghĩa xã hội cao.

Năm nay, các dự án về nông nghiệp vượt trội hơn so các năm trước. Có lẽ đó là sự ảnh hưởng của các chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của nhà nước và sự khuyến khích của nhà tài trợ Ngân hàng TMCP Bắc Á ( BacABank ) với giải thưởng cho 2 dự án xuất sắc nhất trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ đó thúc đẩy các bạn trẻ quan tâm hơn. Có thể kể đến: Dự án sản xuất thực phẩm xanh nấm tươi cười và chuỗi nhà hàng bổ trợ của tác giả Phạm Hồng Vân; dự án sản xuất và cung ứng nấm ăn trồng bằng bã cà phê trong hộp giấy của nhóm tác giả Nguyễn Kim Khanh, Trương Thi Diễm Hằng; dự án DN Tư nhân Thu mua nông sản Đồng Xanh của tác giả Lê Thị Út Nữ; dự án thương hiệu VINAVA chế biến và sản xuất các sản phẩm từ vải thiều Lục Ngạn của nhóm tác giả Ninh Thị Dịu, Nguyễn Ngọc Anh, Bùi Thị Huyền Trang, Bùi Doãn Thu Huyền, Phạm Hồng Nhung, Đặng Thị Châu Ngọc, Phạm Văn Huấn…

Hướng tới

Festival Khởi nghiệp 2014 sẽ được tổ chức trang trọng vào sáng 11/01/2014 tại Hà Nội.

Có thể nói, trải qua chặng đường hơn 10 năm, những ý nghĩa xã hội sâu sắc của chương trình Khởi nghiệp đã được cộng đồng, xã hội ghi nhận, với sự tham gia ngày càng đông đảo của các bạn trẻ, sự đồng hành của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của các DN, Doanh nhân thế hệ đi trước. Như chia sẻ của ông Nguyễn Thành Phương - Tổng giám đốc Tập đoàn KANGAROO : “Những dự án của chương trình Khởi nghiệp là tài sản quý giá. Đó là lý do chúng tôi đã luôn đồng hành với chương trình trong suốt thời gian qua. Nó cũng đã đem lại những thành công nhất định cho tập đoàn chúng tôi. Tôi cam kết sẽ cùng đồng hành với chương trình Khởi nghiệp trong các năm tiếp theo”.

Theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về vai trò của đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Chương trình Khởi nghiệp mong muốn không chỉ giúp các thanh niên – sinh viên khơi dậy tinh thần lập nghiệp, ý tưởng kinh doanh mà còn giúp các bạn trẻ đưa ra dự án triển khai trong thực tiễn, hình thành các DN phát triển, thúc đẩy nền kinh tế trong nước.

Để làm điều đó, chương trình đã thành lập Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và tổ chức đào tạo cho các giảng viên TOT góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, kỹ năng và tinh thần dân tộc. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các địa phương, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước, sự quan tâm từ nhà tài trợ như Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên đồng thời xây dựng được một đội ngũ doanh nhân thành công với những dự án đi vào cuộc sống, Festival Khởi nghiệp 2014 - sự kiện trọng đại nhất của chương trình Khởi nghiệp hàng năm nhằm phát động cuộc thi Khởi nghiệp 2014 và tôn vinh, trao giải cuộc thi Khởi nghiệp 2013 được tổ chức trang trọng vào sáng ngày 11/01/2014 tại Hà Nội, chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài truyền hình VN.

Ngân hàng TMCP Bắc Á – đơn vị đồng hành cùng Chương trình Khởi nghiệp 2013 sẽ tài trợ 100 triệu đồng cho 2 dự án xuất sắc về Ứng dụng Công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp 2013. Mỗi dự án được thưởng 20 triệu đồng và hỗ trợ 30 triệu đồng để dự án triển khai thực tế.

Ánh Dương