Tất nhiên, đi thể thao ở đây là nói đến đi bộ và đi xe đạp. Những người đi bộ hay chọn xe đạp cần nhớ rằng đi nhanh trong thành phố là nguy hiểm.

Di the thao trong thanh pho nhanh bao nhieu thi tot? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo The Daily Mail, nếu đi nhanh trong thành phố bạn sẽ phải hít thở sâu. Mà hít thở sâu có nghĩa là bạn đưa vào phổi nhiều chất độc hơn do không khí thành phố bị ô nhiễm. Như chúng ta đều biết hít thở nhiều không khí ô nhiễm sẽ đối mặt với nguy cơ hen xuyễn, ung thư phổi và tim mạch.

Nhưng mặt khác, nếu đi nhanh thật sự thì bạn ít tiếp xúc hơn với không khí ô nhiễm. Mặc dù vậy, các nhà khoa học ở Đại học British Columbia, cho rằng phải tìm ra “tiêu chuẩn vàng” và họ đã tính được tốc độ tốt nhất khi đi bộ và đi xe đạp trong thành phố. Theo đó, những người đi xe đạp nên chạy với tốc độ 7,5-12 km/giờ, còn đi bộ thì nên duy trì ở mức 2-6km/giờ. Với tốc độ như vậy, bạn sẽ thở không quá sâu và hít vào không quá nhanh, đồng thời vẫn đi nhanh qua quãng đường cần đi và giảm được thời gian tiếp xúc với không khí độc hại.

Trong một nghiên cứu lý thú khác, theo The Times of India, những người lấy xe hơi làm phương tiện giao thông chính, tính trung bình nặng hơn 4kg so với những người đi xe đạp. Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hoàng gia London, Anh. Qua thăm dò ý kiến của 11.000 cư dân 7 thành phố châu Âu về phương tiện giao thông sử dụng và thời gian các chuyến đi, sau đi đối chiếu với cân nặng và chiều cao của những người tham gia khảo sát, các nhà khoa học kết luận: những người đi xe đạp thon thả hơn những người đi xe hơi. Còn các nhà khoa học ở Đại học Nam Đan Mạch thì khẳng định đi xe đạp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2.

Vũ Trung Hương