Chữa trị sỏi thận là một quá trình gian nan vất vả. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một phương pháp thú vị giúp bạn làm tan sỏi nhanh hơn,đó chính là đi tàu lượn siêu tốc.

Nghe có vẻ khôi hài nhưng thật sự các cú lượn vòng và xoay ngoặt lắt léo đột ngột với tốc độ cao khi đi tàu lượn siêu tốc có thể giúp làm các viên sỏi tan nhỏ ra và thoát khỏi hệ thống phức tạp của ống thận để đi ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã bắt đầu chú ý về hiện tượng này kể từ khi các bệnh nhân của họ trở về sau một chuyến đi chơi cảm giác mạnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng cũng như kích thước của sỏi thận đã giảm xuống đáng kể. Thậm chí, có một bệnh nhân đã tan luôn 3 viên sỏi chỉ sau một chuyến đi tàu lượn siêu tốc.

Sau đó, các nhà khoa học bắt đầu tạo ra một mẫu cặp thận làm bằng nhựa có cấu trúc và hình dạng y như thật thông qua công nghệ in 3 chiều. Sau đó, họ thêm nước tiểu và những viên đá nhỏ có kích thước xấp xỉ một hạt gạo vào bên trong cặp thận giả. Sau đó họ đem cặp thận giả này lên những chiếc tàu lượn cao tốc.

Kết quả cho thấy, có đến 64% số hạt sạn trong cặp thận giả đã bị xoáy văng ra ngoài khi kết thúc 3 chuyến đi trên tàu lượn. Trong đó có 17% số hạt sạn đã văng ra ở ngay chuyến tàu lượn đầu tiên.

Di tau luon sieu toc giup lam tan soi than - Anh 1

Trò chơi cảm giác mạnh này có thể trở thành một phương pháp điều trị sỏi thận trong tương lai? Nguồn ảnh: sciencenews

Chỉ riêng tại Mỹ, có hơn 1,6 triệu người mỗi năm phải trải qua những cơn đau do sỏi thận mang lại. Những viên sỏi lớn có thể dùng phương pháp sóng âm để phá vỡ. Tuy nhiên, với những viên sỏi nhỏ thì rất khó để phá nhỏ và lấy ra khỏi thận.

Sỏi thận có thể hình thành khi nước tiểu của bạn trở nên quá cô đặc với các chất nhất định nào đó. Những chất này có thể tạo ra các tinh thể nhỏ và trở thành sỏi thận. Sỏi thận có thể không tạo ra các triệu chứng cho tới khi chúng di chuyển xuống niệu quản, gây đau. Cơn đau thường là nặng và thường bắt đầu ở vùng sườn, sau đó di chuyển xuống háng.

Sỏi thận là một bệnh lí phổ biến. Khoảng 5% phụ nữ và khoảng 10% nam giới sẽ mắc ít nhất trong một giai đoạn trước tuổi 70. Một người đã từng có sỏi thận thông thường sẽ lại có trong tương lai. Sỏi thận phổ biến ở những trẻ sinh non.

Sỏi hình thành, di chuyển ở bất cứ vị trí nào trên đường đi của nước tiểu và được gọi là sỏi thận, sỏi niệu quản hay sỏi bàng quang. Tuy nhiên, do cấu tạo của thận có nhiều ngóc ngách mà độ lắng đọng lớn hơn khiến dễ bị sỏi hơn cả.

Sỏi thận di chuyển có thể đau đớn. Những đau đớn của sỏi thận thường bắt đầu ở phía sau ngay dưới xương sườn, và di chuyển tới bụng dưới và háng. Những cơn đau có thể thay đổi khi sỏi thận di chuyển qua đường tiểu.

Sỏi thận thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài các thuốc giảm đau và uống nhiều nước, điều trị thường không cần thiết. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát ở những người có nguy cơ cao.

Phan Thanh (sciencenews)