Nhiều người không khỏi giật mình khi bắt gặp video quay cảnh bác sĩ phẫu thuật đường ruột cho một bệnh nhân và gắp ra 20 chiếc bàn chải đánh răng từ bụng của bệnh nhân này.

Sự thật khó tin

Tin tức từ Mirror cho hay, những ngày gần đây người dùng internet đã không khỏi giật mình khi bắt gặp video quay cảnh bác sĩ phẫu thuật đường ruột cho một bệnh nhân và gắp ra 20 chiếc bàn chải đánh răng từ bụng của bệnh nhân này.

Video gốc được up lên YouTube bởi một người có tên Sumesh Sukumaran vào ngày 27 tháng 3. Tuy nhiên, chỉ 11 giờ sau khi video được up lên đã có tới 12.000 lượt xem.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra lý do vì sao bệnh nhân này nuốt hơn 20 chiếc bàn chải đánh răng vào bụng. Theo phán đoán của nhiều người, bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn ăn uống pica, một hội chứng mà người mắc phải thường ăn rất nhiều đồ vật khác thường.

‘Di nhan’ nuot 20 ban chai danh rang vao bung va su them khat ky quai - Anh 1

Cận cảnh hình ảnh bác sĩ phẫu thuật lấy bàn chải ra khỏi bụng bệnh nhân.

“Tôi đã ngồi đếm từng cái một. Nhưng nghiêm túc mà nói, bệnh nhân hẳn là một người không thể nào ngừng ăn. Nếu là bạn, bạn có dám ăn bàn chải không?”, một người bình luận.

"Gần như tất cả các trường hợp nuốt các đồ vật như thế này đều là những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần", tiến sĩ Anton Emmanuel, chuyên ngành ruột và dạ dày tại Bệnh viện Đại học London chia sẻ với tờ Daily Mail như vậy.

"Nếu là người bình thường, khó lòng có thể nuốt một vật dài, cứng nhắc như vậy. Chỉ có những người đầu óc có vấn đề mới cả gan làm được điều đó. ", vị tiến sĩ chia sẻ.

Tiến sĩ Emmanuel chưa từng thấy ai nuốt nhiều bàn chải như vậy nhưng ông cũng không xa lạ gì với những bệnh nhân bị pica, những người mắc chứng rối loạn ăn uống và thường ham muốn nuốt những món đồ phi dinh dưỡng.

"Các bàn chải đánh răng sẽ trượt xuống thực quản dễ dàng mà không bị mắc kẹt - không giống như tiền xu hoặc các khối Lego. Tuy nhiên, một khi nó chạm vào thành bụng, bàn chải có thể gây mắc kẹt và khiến dạ dày không thể thực hiện chức năng của nó. Tất cả các axit trong dạ dày và nước bọt không thể thoát. Các bệnh nhân sẽ cảm thấy rất mệt, buồn nôn, đau dạ dày, và nôn", ông giải thích về trường hợp hy hữu này.

‘Di nhan’ nuot 20 ban chai danh rang vao bung va su them khat ky quai - Anh 2

Những chiếc bàn chải được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.

Thế giới từng chứng kiến nhiều người có thói quen nuốt đồ vật. Bất cứ ai đã từng đi đến Bảo tàng Mutter, Philadelphia đều có thể thấy ở đây trưng bày 2374 các món đồ từ đồng tiền, đồ chơi nhỏ, các công cụ và các vật dụng khác được lấy ra từ bụng của các bệnh nhân trong suốt sự nghiệp của Tiến sĩ Chevalier Jackson.

Sự thèm khát kỳ quái

Hội chứng Pica khiến cho bệnh nhân thèm ăn đến khó cưỡng với các chất vô dinh dưỡng như xà phòng, đất sét, giẻ rửa bát, giấy, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật...

Chẳng hạn, bé gái 3 tuổi ở bang Indiana (Mỹ) thì nghiện ăn thủy tinh và gạch. Còn chị Michaela Martin, 23 tuổi sống ở đảo Wanganui (New Zealand) thì có sở thích kỳ lạ là không thể cưỡng lại mùi vị của bột giặt. Một cậu bé khác ở Ấn Độ thì cực thích ăn những miếng giẻ rửa bát.

Hội chứng này có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh do người bệnh phải tự đấu tranh để cưỡng lại sự thèm khát kỳ quặc.

Trên thế giới có rất nhiều người mắc hội chứng Pica này. Tuy nhiên, cho đến nay giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm... và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước. Song trong nhiều trường hợp, khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi.

Mai Huyền (Theo DailyMail, Mirror)