Một trong những người tiên phong phát triển kinh tế hộ gia đình bằng chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Đông Anh là ông Trần Văn Hiệu, ở xã Tiên Dương. Từ hai bàn tay trắng, ông đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Di len tu tay trang - Anh 1

Khởi nghiệp từ năm 1991, thời gian đầu, ông Trần Văn Hiệu lăn lộn với “thập cẩm” các loại vật nuôi theo mô hình kinh tế nhỏ, nhiều thời điểm gặp khó khăn, tưởng không thể vượt qua. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông mạnh dạn nhập giống của Pháp kết hợp với giống gà ta khỏe mạnh để cho ra những lứa gà giống chất lượng. Thông qua Hội Nông dân huyện Đông Anh, ông Hiệu đã tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Đông Anh để phát triển sản xuất. Năm 2003, ông Hiệu xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại và đến năm 2010 trở thành một trong những trang trại chăn nuôi đầu tiên ở Hà Nội được cấp chứng nhận VietGAP. Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển chăn nuôi Hòa Phát, chuyên chăn nuôi gà giống và gà thương phẩm theo quy trình VietGAP chính thức được thành lập.

Hiện nay, trên quỹ đất khoán của địa phương với tổng diện tích gần 18.000m2, ông Trần Văn Hiệu đã xây dựng 1 nhà văn phòng điều hành, 1 kho chứa thức ăn, 1 dãy nhà công nhân, 7 trại nuôi gà, 1 khu ấp trứng. Quy mô chăn nuôi của công ty là 40.000 con gà bố, mẹ; sản lượng 300.000 gà con/tháng, được xuất bán ở các tỉnh, thành phía Bắc. Doanh thu hằng tháng của công ty đạt 3 tỷ đồng, lợi nhuận 500 triệu đồng/tháng. Không chỉ chú trọng về kỹ thuật chăn nuôi, ông Hiệu tiến hành xử lý chất thải bằng men vi sinh và bán cho các hộ chăn nuôi nên chuồng trại luôn sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ông Trần Văn Hiệu cho biết: "Nhiều người hỏi có gặp khó khăn gì về chuyên môn, kỹ thuật, tôi trả lời rằng, do có kiến thức và kinh nghiệm thực tế dày dặn nên trong quá trình chăn nuôi, chúng tôi chưa gặp phải rủi ro. Sản lượng sản xuất luôn đạt chất lượng cao, được người chăn nuôi đánh giá tốt về con giống”. Hiện tại, Công ty tạo việc làm cho 25 công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển chăn nuôi Hòa Phát là điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều cơ quan, đơn vị từ trung ương, thành phố và huyện. Không chỉ chăn nuôi giỏi, Giám đốc Trần Văn Hiệu còn luôn tích cực giúp đỡ người nghèo, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, xã hội. Ông nhiều lần được UBND thành phố, UBND huyện Đông Anh khen thưởng thành tích trong phát triển kinh tế gia đình.

Nguyên Hoa