Buôn Đăk Brang, xã Đăk Bling, huyện Konchoro (Gia Lai) có 60 hộ dân nằm giữa 2 dòng suối dẫn nước từ trên núi cao Bling về. Theo dòng chảy, mỗi khi mùa mưa đến, đất đá trên núi đổ ập xuống lấp đầy 2 con suối và có nguy cơ đổ xuống khu dân cư.

Theo kế hoạch, những hộ dân này được di dời đến nơi ở mới cách nơi ở cũ khoảng 500 m, đây là khu đất an toàn, đồng thời đảm bảo các điều kiện cần thiết phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng.

Di doi 60 ho dan ra khoi vung sat lo - Anh 1

Địa phương huy động tối đa lực lượng để di dời 60 hộ dân trước mùa mưa bão 2016.

Ông Phan Văn Trung - Chủ tịch UBND huyện Konchoro (Gia Lai) cho biết: Địa phương đang huy động tối đa lực lượng để di dời 60 hộ dân trước mùa mưa bão năm 2016. Việc di dời được thực hiện từ ngày 10 - 20/10/2016. Sau khi hoàn thành việc di dời, huyện sẽ đầu tư vốn để làm đường dân sinh, điện thắp sáng cũng như một số hạng mục công trình cấp thiết khác, đảm bảo nơi ở mới có đủ điều kiện về đời sống và sinh hoạt cho bà con.

Trước những khó khăn của bà con trong quá trình di dời chỗ ở, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã quyết định trích ngân sách địa phương hỗ trợ cho mỗi hộ 20 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm... đảm bảo giải quyết những vấn đề cấp thiết trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người dân trên địa bàn cũng đã hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho bà con. Ông Lê Văn Cảnh có hơn 30 năm sống cùng người Bahnar ở buôn Đăk Brang; trước tình hình trên, ông đã quyết định hiến 1.200 m2 đất vườn cho buôn để xây dựng trường mầm non tại khu ở mới.

Người dân buôn Đăk Brang rất phấn khởi trước sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cộng đồng đối với người Bahnar ở vùng sâu, vùng xa này. Anh Đinh Suay, buôn Đăk Brang chia sẻ: “Ở nơi cũ, cứ đến mùa mưa bão, bà con trong buôn đều mất ăn, mất ngủ vì nỗi lo sạt lở. Bây giờ về nơi ở mới, không chỉ riêng gia đình tôi mà cả cộng đồng trong làng rất vui vì không phải lo sợ sạt lở khi mưa bão đến”.

Tin, ảnh: Văn Thông