TT - Cuôí lớp 9 tôi còn được thi học sinh giỏi toán cấp quận (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nhưng hết lớp 12 tôi bắt đâù đua đòi chúng bạn và nghiện ma túy.

Cô Phạm Thị Hôì (trái) hiện là giáo viên quản nhiệm Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến TP.HCM - Ảnh: tác giả cung cấp

Ngày 14-3-2003, tôi bị bắt và được đưa vào cai nghiện tại Trường Giáo dục - đào tạo và giải quyết việc làm số 3 (Phú Giáo, Bình Dương). Cánh cưả cuộc đơì tôi thật mờ mịt. Vào đôị 3, tôi được lao động ở xưởng bóc tách hạt điêù, vưà để tự nuôi thân, vưà để trị liêụ sức khỏe. Chưa lao động bao giờ nên tay tôi rớm máu, lưng đau nhức, chỉ tiêu đôị giao không đạt, tôi nản chí vô cùng.

Đúng lúc đó tôi gặp cô. Cô thật gần gũi, ấm áp, cô ân cần chỉ ra cho chúng tôi cái “mất” khi mình nghiện ma túy: mất lòng tin, mất hạnh phúc, mất sức khỏe và mất tất cả. Cô là ngươì rất hòa đồng và thương học viên vô cùng, khi giảng chuyên đề cô rành rẽ, khúc chiết, vấn đề nào cô nêu ra chúng tôi đêù phải suy ngẫm. Cô để mắt đến từng học viên, nắm bắt những biêủ hiện của chúng tôi, ân cần, tận tình.

Có lần thâý tôi giải bài toán hình giúp bạn, phát hiện tôi rất giỏi toán nên cô càng chú ý đến tôi hơn. Cô giơí thiêụ tôi ra cơ sở dạy văn hóa để thực tập làm “thâỳ giáo” dạy lớp 5 “xóa mù chữ” cho các bạn đồng cảnh ngộ. Tôi đã khóc, thằng con trai 27 tuôỉ như tôi không ngờ mình đi cai nghiện mà được chọn làm “thâỳ”. Cô mua cho tôi cả bộ đồ thật oai (bộ quần áo thanh niên tình nguyện) để lên lớp, rôì cô hướng dẫn cách soạn bài, chấm chưã bài...

Ngày âý, trường có mở lớp đại học từ xa chuyên ngành xã hôị học cho học viên và cán bộ nhân viên của trường. Cô động viên tôi đăng ký đi học, tôi lo bao nhiêu năm không học liêụ mình có theo nôỉ chương trình không, cô nói: “Có ý chí, nghị lực thì việc gì mà Vinh không làm được, cố gắng lên em!”.

Đó là tháng 5-2006, tôi là một trong 34 học viên, cán bộ nhân viên Trường 3 học đại học. Đi cai nghiện rôì được làm “thâỳ”, được đi học đại học, tôi không thể ngờ mình có được vinh dự như thế. Tôi khóc - những giọt nước mắt vui sướng, hạnh phúc. Cảm ơn các thâỳ cô, cảm ơn xã hôị bao dung đã cho những ngươì lầm lỡ như tôi có cơ hôị làm lại từ đâù. Con ngươì không thể bị ngươì khác làm ngã, ngươì làm ngã chỉ có thể là chính mình.

Tôi đã đứng được, và đứng vững giưã cuộc đơì đâỳ ắp yêu thương như thế!

Tháng 8-2007 tôi được hôì gia, việc học đại học tạm thơì gián đoạn. Cô động viên tôi hãy vững lòng trước mọi cám dỗ của đơì thường, chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống, tìm việc làm.

37 tuôỉ, tôi đang có một gia đình hạnh phúc ấm êm bên vợ và con trai, một cưả hàng bán quần áo nho nhỏ. Thi thoảng, cả gia đình tôi ghé thăm cô (cô giờ là giáo viên quản nhiệm tại một trường tư thục ở TP.HCM). Tôi hưá vơí cô: “Em sẽ đi học tiếp đại học cô ạ”. Vợ tôi thì cươì: “Anh đã tốt nghiệp đại học làm ngươì đó thôi”.

Trơì Sài Gòn mưa rôì tạnh, nắng chan hòa.

NGUYỄN NHẤT VINH

Ngày 17-11 công bố và trao giải

* Danh sách ban giám khảo

Cho đến nay, ban tổ chức cuộc thi “Thâỳ tôi” đã nhận được 752 bài dự thi. Chúng tôi đã chọn ra 33 bài tham gia vòng chung khảo. Dự kiến lễ công bố và trao giải thưởng sẽ được tổ chức tại tòa soạn báo Tuôỉ Trẻ ngày 17-11.

Thành phần ban giám khảo gồm PGS.TS Trần Hưũ Tá (chủ tịch Hôị Nghiên cưú và giảng dạy văn học TP.HCM), PGS.TS Đoàn Lê Giang (Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM), cô Hoàng Thị Thu Hiền (giáo viên văn Trường THPT Lê Hồng Phong TP.HCM), cô Trương Thị Việt Thủy (nguyên phó hiêụ trưởng THCS Lê Quý Đôn TP.HCM), ThS Trần Tiến Thành (chuyên viên môn ngữ văn Sở GD-ĐT TP.HCM), nhà báo Lê Thế Chữ (phó tổng biên tập báo Tuôỉ Trẻ), nhà báo Hà Thạch Hãn (phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuôỉ Trẻ).

TUÔỈ TRẺ