Tôi thấy sáng sớm nhiều người hay ra công viên tập thể dục bằng cách đi bộ, thế là tôi cũng bắt chước đi cùng nhưng chưa biết đi bộ có lợi ích gì không.

Tôi thấy sáng sớm nhiều người hay ra công viên tập thể dục bằng cách đi bộ, thế là tôi cũng bắt chước đi cùng nhưng chưa biết đi bộ có lợi ích gì không. Mong AloBacsi tư vấn giúp tôi. (Hoa Mai - TP.HCM)

AloBacsi trả lời:

Bạn Hoa Mai thân mến,

Đi bộ vào buổi sáng sớm hay chiều tối đều tốt cho sức khỏe. Tác dụng của việc đi bộ có nhiều, xin chuyển đến bạn một vài lợi ích như sau:

- Tránh suy giảm trí nhớ: Đi bộ trên 30 phút/ngày làm giảm quá trình mất trí nhớ ở người cao tuổi, vừa đi vừa nói chuyện với bạn bè làm cho não được tưới máu nhiều hơn, não hoạt động linh hoạt hơn.

- Ổn định hệ tim mạch do giảm trao đổi chất thừa, giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, đột quỵ.

- Có được vóc dáng cân đối, tươi trẻ do tiêu hao năng lượng, giảm cân tránh béo phì; đi bộ 1 giờ tiêu thụ khoảng 1.500 kalo/ngày, tương đương 11.35kg/năm.

- Giảm đau: Trong quá trình vận động đi bộ, cơ thể sinh ra endorphin, có tác dụng làm cho cơ thể hưng phấn, lạc quan, cảm xúc vui vẻ làm mất cảm giác đau.

- Phòng chống loãng xương nhờ vận động nhẹ nhàng đều đặn, hệ xương được nuôi dưỡng tốt, khả năng hấp thụ canxi và phospho được tăng cường, đẩy lùi quá trình loãng xương...

- Ngủ ngon và ngủ sâu: Đi bộ vào buổi tối có thể mang lại cho bạn giấc ngủ ngon, ngủ sâu do đi bộ vào thời gian này làm sản sinh chất nội tiết tố serotonin, gây ra cảm giác dễ chịu như được thư giãn sau một ngày lao động mệt nhọc.

BS Chuyên khoa của AloBacsi