Đạp xe tốc độ cao tuy giảm thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm khi lưu thông trên đường nhưng đồng thời cũng làm khí độc vào sâu trong phổi.

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 1

Các nhà khoa học khẳng định những người thường xuyên vội vã đến mức vượt cả đèn đỏ rồi luồn lách qua phố đông trên xe đạp hoặc đi bộ sẽ gặp hại nhiều hơn lợi, không phải từ tai nạn giao thông mà từ không khí ô nhiễm mà ai cũng hít phải.

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 2

Đạp xe tốc độ cao hoặc đi bộ quá nhanh khiến mọi người phải thở sâu hơn và hít thêm những chất độc có trong không khí ô nhiễm vào sâu trong phổi. Tuy nhiên, càng đạp xe nhanh thì thời gian hít khói bụi càng ít. Vậy tốc độ đạp xe và đi bộ tối ưu nhất nên là bao nhiều?

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 3

Các nhà khoa học thuộc Đại học British Columbia đã xác định rằng những người đạp xe đạp chỉ nên duy trì với tốc độ 12-20km/h, còn những người đi bộ thì không nên đi quá nhanh, tốc độ giới hạn chỉ nên từ 2-6km/h.

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 4

Đây là tốc độ trung bình dựa trên tốc độ tối thiểu. Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng những người dưới 20 tuổi chỉ nên đạp xe với tốc độ 13 km/h, nam giới có thể cao hơn một chút. Những người trên 20 tuổi có thể tăng tốc độ lên một chút lên 15km/h.

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 5

Về tốc độ đi bộ thì những người dưới 20 tuổi chỉ nên đi 3km/h, trên 20 tuổi thì có thể đi nhanh hơn một chút thành 4km/h để giảm tối thiểu lượng không khí ô nhiễm hít vào.

Di bo va dap xe toc do nao de tranh hit khoi bui - Anh 6

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đột quỵ và ung thư phổi. Đây được cho là thủ phạm gây nên cái chết của 3 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.