Phát biểu tại lễ khai khóa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc tốt đẹp, chia sẻ niềm vui chào đón niên khóa mới cùng với toàn thể lãnh đạo, thầy cô giáo và các em SV của ĐHQG TPHCM.

“DHQG TPHCM phai la noi thu hut nhan tai, hoi tu cua cac tri tue xuat sac” - Anh 1

Chủ tịch nước nhận định: GD ĐH chất lượng cao sẽ tác động trực tiếp và lan tỏa đến sự phát triển bền vững của đất nước và là cơ sở vững chắc để đón bắt công nghệ mới phụng sự Tổ quốc. Trong quá trình đó, Nhà nước, Bộ GD&ĐT và hệ thống GD ĐH luôn cần có những tổ chức đầu tàu, làm nòng cốt để triển khai quá trình đổi mới. Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn ĐHQG TPHCM với vai trò là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước phải giữ một vị trí xứng đáng, đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển của đất nước.

“Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư cho ĐHQG TPHCM một cách xứng tầm, cũng như luôn chia sẻ với những khó khăn và thách thức mà ĐHQG TPHCM phải đối mặt. Với sự tin tưởng và kỳ vọng, tôi kêu gọi các thầy cô giáo, các nhà khoa học và SV của ĐHQG TPHCM phát huy hết tài năng và trí tuệ, niềm đam mê khoa học, khát khao khám phá để làm tốt vai trò đầu tàu đại học chất lượng cao. Từng cá nhân, từng SV, giảng viên cần đón bắt nhanh tinh hoa tri thức của nhân loại thời đại cách mạng công nghệ mới, nâng tầm tri thức và giá trị Việt Nam sánh ngang cùng với các nước phát triển trong khu vực và thế giới” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tâm huyết gửi đến SV, giảng viên và cán bộ ĐHQG TPHCM những kỳ vọng, Chủ tịch nước không quên nhắn nhủ đến Ban Giám đốc ĐHQG mong muốn, ĐHQG TPHCM phải tiếp tục đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ mới. ĐHQG TPHCM phải luôn là mẫu hình về tự chủ ĐH một cách đúng đắn, trong đó trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm giải trình là một yêu cầu quan trọng.

ĐHQG TPHCM phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ của các trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy, là nơi sáng tạo tri thức và đem tri thức vào phục vụ cộng đồng một cách thiết thực và hiệu quả, dẫn đầu trong công tác khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ và tri thức…