Ban lãnh đạo APS sẽ chủ động tìm kiếm các CTCK có lợi thế hoạt động và tình hình tài chính lành mạnh để thực hiện sáp nhập trong 6 tháng cuối năm 2012.

Ngày 23/6 CTCK Châu Á Thái Bình Dương ( APS ) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2012.

Tại đại hội, ban lãnh đạo APS đã trình cổ đông thông qua chủ trương sáp nhập công ty vào CTCK khác hoặc sáp nhập CTCK khác vào APS trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của các cổ đông.

Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư về khả năng bị sáp nhập hay APS chủ động sáp nhập với CTCK khác, ông Nguyễn Đỗ Lăng, Chủ tịch HĐQT của APS cho biết, mục tiêu của việc sáp nhập là vì lợi ích của cổ đông. Dù là bị sáp nhập hay chủ động thì hiệu quả tổ chức sau sáp nhập mới là vấn đề quan trọng nhất. APS sẽ chủ động tìm kiếm CTCK có lợi thế hoạt động và tình hình tài chính lành mạnh để thực hiện sáp nhập. Thời gian dự kiến là trong 6 tháng cuối năm nay.

"Theo một nghiên cứu của APS, nếu trong 3 đến 5 năm tới các CTCK không lọt vào top 15 công ty lớn nhất thì rất khó tồn tại. Bằng việc sáp nhập lại với nhau các CTCK nhỏ sẽ tận dụng được lợi thế của nhau để tăng thị phần, tăng doanh thu và lợi nhuận, giành chỗ đứng trên thị trường", ông Lăng cho biết.

Nếu APS và CTCK mục tiêu thực hiện sáp nhập thành công, đây sẽ là thương vụ sáp nhập chính thức đầu tiên giữa hai CTCK trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mới đây Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng giám đốc CTCK Sen Vàng (GLS) cũng cho biết sẽ tiến hành sáp nhập công ty này với một CTCK khác.

APS hiện có vốn 390 tỷ đồng và lỗ lũy kế 83,5 tỷ. Năm ngoái công ty lỗ 91 tỷ đồng do doanh thu giảm mạnh từ 214 tỷ xuống còn 88 tỷ.

Năm 2012, APS đặt mục tiêu doanh thu 48,5 tỷ và lợi nhuận sau thuế 7,7 tỷ đồng. Chí phí hoạt động sẽ giảm mạnh từ 167 tỷ năm ngoái xuống còn 40 tỷ đồng. Năm ngoái, APS đã cắt giảm nhân sự từ 180 người xuống còn 60 người để giảm chi phí hoạt động.

Ông Lăng cho biết, ước tính trong 6 tháng đầu năm công ty đạt 7 đến 8 tỷ đồng lợi nhuận, riêng quý I đạt 4,8 tỷ đồng.

Đại hội cũng đã tiến hành bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

An Huy

Theo TTVN