Đây là chủ trương tuyển sinh năm học 2017 của Đại học quốc gia TP.HCM.

DH quoc gia TP.HCM se ket hop ca tu luan lan trac nghiem trong tuyen sinh 2017 - Anh 1

Theo đó, ĐH quốc gia TP.HCM (ĐHQGTP.HCM) sẽ xây dựng một kỳ thi đánh giá năng lực có cả phần tự luận lẫn trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của ĐHQGTP.HCM cho biết, bài thi nhằm định hướng năng lực cho học sinh Đại học chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh, không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng mà vẫn có thể kiểm tra cách tư duy phân tích giải quyết vấn đề của thí sinh. Vì thế đề thi không nhất thiết nằm trong chương trình THPT.

Cũng theo ông Chính, kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTP.HCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2 tuần. Theo như dự kiến, có thể trong năm đầu sẽ có 3 điểm là TP.HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn có phần thi trắc nghiệm, còn phần tự luận về khả năng diễn đạt Tiếng Việt có thể thực hiện trong 2 năm tiếp theo.

Ông Chính cũng phân tích, lý do ĐHQG TP.HCM tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực để tạo thêm cơ sở để đánh giá chọn lựa những thí sinh tốt hơn trong bối cảnh năm tới kỳ thi THPT Quốc gia dù được đánh gia tin cậy để các trường sử dụng tuyển sinh nhưng thực tế vẫn có một số đáng lo ngại. Sự phân loại của kì thi thực sự chưa cao vì chủ yếu dùng để xét tuyển tốt nghiệp.

Ông Chính cho hay, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ là cơ sở để các trường có thể tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên, trường cũng không ép buộc các thành viên của ĐH QGTP.HCM áp dụng nếu không thấy phù hợp với ngành đào tạo của mình.

Dự kiến, bài thi làm trên giấy bao gồm 1 câu hỏi tự luận và 125 câu hỏi trắc nghiệm trong đó thời gian 180 phút gồm 2 phần: Phần 1 là phần đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ với 25 câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Việt nhằm đánh giá khả năng dùng từ và đọc hiểu và phân tích bài viết; 25 câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh và mọt phần bài luận Tiếng Việt khoảng 20 đến 50 dòng trình bày về một chủ đề cho sẵn.

Phần 2 là phần trắc nghiệm tư duy logic thể hiện qua kiến thức Toán học và bài trắc nghiệm khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề với 50 câu hỏi về kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và các vấn đề kinh tế kĩ thuật./.

Tuấn Minh