Thầy và trò trường Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần xem xét lại tầm nhìn và sứ mệnh của mình, gắn sự phát triển của trường với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

"DH Kinh te Quoc dan can gan phat trien voi muc tieu xay dung quoc gia khoi nghiep" - Anh 1

Thủ tướng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của ĐHKTQD. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đó là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sáng 12/11.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho thầy và trò nhà trường. Thủ tướng cũng tặng nhà trường bức ảnh nguyên Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng - nguyên Hiệu trưởng danh dự của trường .

60 năm trước, Đại học Kinh tế Quốc dân được thành lập với tên gọi là Trường Kinh tế - Tài chính, với sứ mệnh là trường đại học đầu tiên đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý kinh tế phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước. Trong 60 năm qua, nhà trường đã nỗ lực, chủ động và sáng tạo trong thực hiện sứ mệnh này, đến nay không chỉ là cơ sở đào tại đầu ngành trong khối các trường đại học kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam, nhà trường đã từng bước tạo được vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bối cảnh hội nhập quốc tế càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển rất nhanh cùng với làn sóng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra cho chúng ta những cơ hội to lớn và cả những thách thức đan xen. Thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế tri thức, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia. Khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các nước tiên tiến sẽ ngày càng xa hơn nếu chúng ta không có những đột phá.