Ngày 13/10, tại trường Đại học Bách khoa đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ và Lễ khai trương Triển lãm thành tựu khoa học công nghệ giai đoạn 2006-2016.

DH Bach khoa trung bay 160 thanh tuu khoa hoc cong nghe xuat sac - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đại diện ban giám hiệu nhà trường cắt băng khai mạc Triển lãm (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập Trường, nhằm nhìn lại các kết quả hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển KHCN của DDH Bách khoa Hà Nội, đồng thời tin tưởng Nhà trường sẽ phát huy tối đa nguồn lực con người, cơ sở vật chất, thu hút tốt hơn các nguồn lực xã hội cũng như sử dụng hiệu quả hơn kinh phí của Nhà nước để mở rộng hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết, đại diện ban giám hiệu nhà trường cho biết, nhiều năm qua Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những đơn vị đào tạo đi đầu cả nước về thành tựu KHCN. Từ năm 2005 tới nay, Trường đã thực hiện 593 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 1.264 đề tài cấp Bộ, 164 đề tài hợp tác quốc tế, 37 dự án sản xuất thử nghiệm với tổng kinh phí 510 tỉ đồng, 713 công trình được công bố trên ISI...; trong đó, đã có 2 đề tài được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 đề tài được trao tặng giải thưởng Nhà nước, 18 đề tài được giải thưởng VIFOTEC, 2 đề tài được trao giải thưởng Kovalevskaia và 1 đề tài được giải thưởng Tạ Quang Bửu... ĐH Bách khoa Hà Nội còn vinh dự là đơn vị đào tạo đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng SCImago giai đoạn 2012 – 2016. Hội nghị tổng kết lần này là dịp để Nhà trường vinh danh các nhà giáo, nhà khoa học tiêu biểu có đóng góp lớn cho hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường nói riêng và sự nghiệp KHCN của Việt Nam nói chung.

Song song với Hội nghị tổng kết, trường Đại học Bách khoa còn tổ chức Triển lãm thành tựu KHCN, với sự tham gia của 160 công trình nghiên cứu thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin – truyền thông, điện - điện tử - tự động hóa, cơ khí - động lực, vật liệu, hóa học, giao thông, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm...

Khách tham quan có cơ hội được chiêm ngưỡng những sản phẩm KHCN độc đáo, mới lạ và mang tính thực tiễn cao như: Vòm comppozit che máy bay chiến đấu; hệ thống thiết kế chế tạo hướng dẫn chính xác bằng đệm khí; thiết bị phản ứng quang xúc tác Photocatalytic reactor; hệ thống sấy - bơm nhiệt - vi sóng; máy đột hạt bóc long liên mô hình hệ thống đường ống dẫn dầu để đưa xăng, dầu từ miền Bắc vào miền Nam; hệ thống rà phá thủy lôi từ tính và bom từ trường GK1…

Đặc biệt, các công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực giao thông như: Bộ chuyển đổi xe máy phun xăng điện tử sang sử dụng nhiên liệu linh hoạt, hệ truyền động và điều khiển cho ô tô điện, tàu ngầm biển Dolphin… thu hút sự chú ý của rất đông sinh viên và khách tham quan.

DH Bach khoa trung bay 160 thanh tuu khoa hoc cong nghe xuat sac - Anh 2

Bộ chuyển đổi xe máy phun xăng điện tử sang sử dụng nhiên liệu linh hoạt

Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày 15/10 tại tòa nhà Thư viện Tạ Quang Bửu.

Phương Vũ