Một lần nữa, vai trò của các quỹ phòng ngừa rủi ro lại được nhấn mạnh khi Deutsche Bank làm rúng động thị trường. Áp lực đang ngày càng tăng lên với các nhà quản lý tài sản nhỏ, đặc biệt là khi các quỹ phòng ngừa rủi ro đang có một năm tồi tệ.

Giám đốc điều hành John Cryan của Deutsche Bank cho rằng giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua là lỗi của các phương tiện truyền thông khi tung tin đồn các quỹ phòng ngừa rủi ro rút vốn khỏi ngân hàng lớn nhất nước Đức.

Deutsche Bank la van de lon voi cac quy phong ngua rui ro - Anh 1

Diễn biến tăng trưởng giá cổ phiếu Deutsche Bank (màu xanh) trong vòng 1 năm qua

Một chuyên gia quỹ phòng ngừa rủi ro cho biết các quỹ phòng ngừa rủi ro tên tuổi có thể rút vốn khỏi các mảng kinh doanh của Deutsche Bank từ lâu nếu họ muốn chứ không cần phải chờ đến khi những vấn đề xung quanh ngân hàng này được phanh phui.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các quỹ phòng ngừa rủi ro nhỏ hơn – những người đang gặp khó khăn trong việc tham gia các hoạt động môi giới chính. Trong cuộc nói chuyện với CNBC, một nhà quản lý quỹ cho biết việc kinh doanh của các quỹ nhỏ đang ngày càng bị các nhà cung cấp dịch vụ lớn thờ ơ trừ khi họ có thể huy động khoảng 250 triệu USD vốn và chứng minh được tiềm năng của mình.

Với làn sóng hiện nay trong ngành công nghiệp môi giới chính, nhiều công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu đang thu hẹp hoạt động kinh doanh với các quỹ phòng ngừa rủi ro.

Ví dụ, RBS và Nomura đã đóng cửa một số hoạt động kinh doanh trong vài năm gần đây. Trong khi đó, UBS đã tái cơ cấu nhằm hướng tới một mô hình cân bằng hơn.

Kết quả là những trụ cột trong lĩnh vực môi giới chính như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Deutsche Bank và JPMorgan đang giảm các giao dịch chứng khoán; Citi, JPMorgan và Barclays đang giảm các giao dịch ngoại hối.

Một nhà quản lý cho biết các quỹ phòng ngừa rủi ro nhỏ thường sử dụng nhiều dịch vụ môi giới chính “hạng sang” nhưng giờ chỉ còn lại khoảng 1-2 môi giới như vậy. Do đó, các quỹ nhỏ không thể có sức mua hay thay đổi nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng như các quỹ lớn.

Những báo cáo gần đây cho thấy có khoảng 10 quỹ phòng ngừa rủi ro đã rút 37 tỷ USD khỏi các hoạt động kinh doanh của Deutsche Bank sau những lo ngại về thanh khoản. Trong đó có các cái tên nổi bật như Millennium Partners rút 34 tỷ USD, Rokos Capital Management rút 4 tỷ USD hay Capula Investment Management rút 14 tỷ USD.

Sau sự sụp đổ của Lehman Brothers, các quỹ phòng ngừa rủi ro quan tâm nhiều hơn tới mức độ tín nhiệm khi làm việc với các công ty tài chính bởi họ không muốn tài sản của mình bị đóng băng. Khi đó, đòn bẩy kinh doanh của họ sẽ yếu đi trong khi bị buộc phải giữ một khoản tiền mặt lớn. Nếu các nhà đầu tư không bình tĩnh trong hoàn cảnh đó, các quỹ đầu tư sẽ rơi vào tình trạng khốn đốn do thiếu vốn và sẽ phải bán tống bán tháo những tài sản khác để khắc phục tình hình.

Các quỹ lớn và có thanh khoản có thể trụ vững với tình trạng đóng băng tài sản nhưng các quỹ nhỏ lại tỏ ra khá nhạy cảm với vấn đề này.