Tại Triển lãm AAD 2016, Tập đoàn Denel Land Systems của Nam Phi đã gây bất ngờ với giới quân sự khi trình làng mẫu xe vận tải thế hệ mới mang tên Denel Africa Truck.

Denel Africa Truck - Chiec xe tai quan su doc dao den tu Nam Phi - Anh 1

Denel Africa Truck - Chiếc xe tải quân sự độc đáo đến từ Nam Phi

Tập đoàn Denel là cái tên quá quen thuộc nhờ những sản phẩm nội địa chất lượng cao dành cho Quân đội Nam Phi như xe tăng chiến đấu chủ lực Olifant Mk 2, xe bọc thép RG41... và hiện nay là chiếc xe tải quân sự bọc thép hạng nặng Denel Africa Truck , sở hữu những tính năng tương tự các dòng xe thiết giáp kháng mìn (MRAP) tối tân.

Denel Africa Truck - Chiec xe tai quan su doc dao den tu Nam Phi - Anh 2

Xe tải quân sự Denel Africa Truck trưng bày tại Triển lãm AAD 2016

Denel Africa Truck được sản xuất với số lượng lớn nhằm thay thế gần như toàn bộ dòng xe tải SAMIL 50 (phiên bản nội địa dựa trên Iveco Magirus 120-19 ANWM do Nam Phi chế tạo) đang phục vụ trong quân đội nước này.

Thiết kế của chiếc xe tải mới dựa trên nguyên mẫu MRAP RG31 Mk 6 cũng của hãng Denel, nhưng tăng kích thước khung gầm cơ sở (chassis) lên (10 x 2,6 x 2,74) m với bán kính quay đầu 15 m để phù hợp với một chiếc xe tải tải hạng nặng.

Trái tim của xe là động cơ diesel tăng áp công suất 360 mã lực, kèm theo đó là hộp số tự động Allison 6 cấp cùng 2 số phụ DVS (transfer case) cho trường hợp chạy off-road.

Denel Africa Truck - Chiec xe tai quan su doc dao den tu Nam Phi - Anh 3

Denel Africa Truck nhìn từ phía sau

Nhiệm vụ chính của Denel Africa Truck là chuyên chở container 20 feet với tải trọng không vượt quá 16 tấn, các thùng container dường như là xương sống trong quân đội nhiều nước hiện nay bởi chúng có độ bền cao, dễ dàng vận chuyển nhờ kết cấu module giúp bảo vệ tốt các loại hàng hóa quân nhu.

Cùng với đó, tấm sàn trượt thủy lực luôn là kiểu thiết kế được ưu tiên ở các dòng xe vận tải quân sự, giúp nó dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển xe bọc thép hạng nhẹ hay hàng hóa cỡ lớn mà không cần tới phương tiện bốc dỡ chuyên dụng.

Ngoài ra, nhờ bộ lốp cỡ lớn 16.00 R20 kết hợp cùng hệ thống dẫn động toàn phần 6WD cho phép xe hoạt động tốt tại các dải địa hình phức tạp mà vẫn đạt sức tải lớn khi kéo thêm một rơ moóc 10 tấn.

Denel Africa Truck - Chiec xe tai quan su doc dao den tu Nam Phi - Anh 4

Denel Africa Truck sẽ là một sản phẩm quân sự thành công của nhà sản xuất Nam Phi Denel Land Systems

Về khả năng bảo vệ, chiếc xe thừa hưởng những tính năng thường thấy trên các dòng MRAP như được lắp đặt giáp tiêu chuẩn STANAG cấp độ 1, bảo vệ xe trước đạn xuyên cỡ 5,56 - 7,62 mm. Cùng với đó, khung gầm chữ V giúp khuếch tán sức nổ ra hai bên nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhờ vậy xe chịu được khối lượng thuốc nổ lên tới 8 kg TNT.

Trên nóc cabin lắp một súng máy tự động 7,62 mm đi kèm camera quang học để kíp lái có thể quan sát và tấn công mọi mục tiêu rình rập trong điều kiện ngày lẫn đêm. Đặc biệt khi di chuyển, chiếc xe dễ dàng nằm gọn trong thân máy bay vận tải C-17 Globalmaster III hay các dòng phi cơ có kích thước tương tự.

Với những tính năng ưu việt trên, Denel Africa Truck xứng đáng là mẫu xe vận tải quân sự thế hệ mới góp phần cải thiện sức mạnh của Lục quân Nam Phi. Đây sẽ là ứng cử viên sáng giá và đầy tiềm năng cho những quốc gia đang lên kế hoạch nâng cấp hệ thống vận tải quân sự của mình.

Giới thiệu xe vận tải quân sự Denel Africa Truck

theo Trí Thức Trẻ