Nếu có dịp tham quan Tịnh Biên (Châu Đốc - An Giang), ngoài thăm thú những cảnh non nước hữu tình và di tích lịch sử hoành tráng nơi đây, mời bạn hãy khám phá cho được món bắp bò hấp sả.

Nói đến Tịnh Biên (An Giang), người ta thường nhắc đến những đặc sản nổi tiếng (trong và ngoài nước) như: các loại khô (cá lóc, cá tra phồng, rắn, nhái…), mắm (thái, lóc, trèn, linh, sặt.v.v.), và những sản phẩm từ trái thốt nốt (cùi, đường, rượu...). Ngoài ra, nơi đây còn có chợ bò Tà Ngáo, nơi buôn bán và trung chuyển thịt bò nhộn nhịp nhất miền Tây đi TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ nữa.

Den Tinh Bien, nho tim an bap bo hap sa - Anh 1

Nguyên liệu bắp bò hấp sả đã sơ chế (Ảnh: BCT)

Sở dĩ, thịt bò Tịnh Biên nổi tiếng khắp gần, xa được mọi người ưa chuộng vì nông dân nơi đây (đa số là đồng bào người Khmer) có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi và vỗ béo bò. Họ cần cù, chịu khó và luôn giữ gìn nghề nuôi bò truyền thống. Thức ăn chính của bò thường là rau, cỏ, ngũ cốc. v.v. không sử dụng thức ăn công nghiệp nên thịt bò săn chắc, ngọt, thơm, bổ dưỡng.

Den Tinh Bien, nho tim an bap bo hap sa - Anh 2

Tô bắp bò hấp sả cho vào chảo hấp cách thủy (Ảnh: BCT)

Du khách đến Tịnh Biên thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt bò (cháo bò, bún bò, bò kho, lẫu bò, khô bò, bò viên v.v.) ai cũng đều có một đánh giá chung là “chất lượng tuyệt vời”, ngon không nơi nào bằng!. Nhưng sẽ là thiếu sót lớn nếu không thưởng thức món: Bắp bò hấp sả.

Den Tinh Bien, nho tim an bap bo hap sa - Anh 3

Đĩa bắp bò hấp sả với màu sắc hài hòa bắt mắt, và mùi thơm thật hấp dẫn!. (ảnh: BCT)

Chế biến món nầy hơi nhọc công một chút và cũng cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản của nó. Trước hết, bắp bò mua nơi chợ phải chọn bắp thịt chân trước của bò (bắp hoa hoặc lõi rùa), thịt có gân sẽ ngon hơn (khoảng ½ kg, nhiều ít tùy theo người ăn). Dùng dao bén lóc (cắt) phần mỡ bao quanh bắp bò, rửa sạch. Cho bắp bò vào nồi luộc (cùng với gừng tươi đập giập) vừa mềm, vớt ra, để ráo. Chờ thịt nguội, dùng dao xắt lát dầy (khoảng 2 cm) cho vào tô. Ướp gia vị (bột nêm + tiêu giã giập (nhiều) + nước tương + đường cát (một ít) + dầu mè cùng với nấm rơm búp rửa sạch, cắt đôi + sả (cắt khúc đập giập). Trộn đều các gia vị và phụ liệu cho ngấm với thịt.

Cuối cùng, cho tất cả vào thố hấp cách thủy khoảng 15 phút, cho củ hành tây xắt miếng (múi cam) vào, tắt bếp. Dỡ nắp thố ra cho ngò rí vào, sang vào đĩa lớn, dọn lên bàn!... Món nầy dùng với cơm nóng rất ngon. Nếu muốn đậm đà hơn thì thêm một đĩa nước tương; trong đó có vài trái ớt hiểm chín vào nữa là xong!...

Gắp miếng bắp bò hấp sả chấm vào chén nước tương đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo, dai của thịt, thơm cay của gừng, của tiêu, của ớt, giòn ngọt của nấm rơm như lan tỏa khắp giác quan. Và miếng cơm nóng gạo mới, dẻo thơm vào nữa, tôi tin chắc bạn sẽ luyến nhớ mãi nơi vùng đất Thất sơn đầy huyền bí này!...