7 trận bết bát, cuối cùng đội SSA Saigon Heat của Việt Nam cũng có chiến thắng đầu tay trước câu lạc bộ Chang Thailand Slammers, đương kim vô địch giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam á (ABL). Tuy kết quả

này chưa cải thiện được thứ hạng của SSA Saigon Heat, đây vẫn là một dấu hiệu khả quan không chỉ riêng đối với câu lạc bộ này mà còn cho cả những người đang có ý định đầu tư cho bóng rổ Việt Nam.

Chuyện doanh nghiệp đầu tư cho thể thao ở Việt Nam bắt đầu được nhắc đến từ năm 2000. Nếu như ở bóng đá có những cái tên doanh nghiệp như Eximbank, Becamex, ACB, Đồng Tâm hay Hoàng Anh Gia Lai, thì ở bộ môn bóng chuyền cũng đã có những Tràng An, Đức Long Gia Lai, Bình Điền, Liên Việt Bank…

Hoàng Anh Gia Lai là một điển hình cho việc xây dựng thành công thương hiệu nhờ đầu tư thể thao. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, từng tiết lộ rằng nhờ việc bỏ tiền tỉ ra để đưa ngôi sao bóng đá Thái Lan Kiatisak về thi đấu ở Việt Nam mà tên tuổi của Tập đoàn được biết đến ở khắp Đông Nam Á. Tương tự, Tập đoàn Tôn Hoa Sen cũng được biết đến rộng rãi từ khi trở thành nhà tài trợ 3 năm liên tiếp cho giải bóng đá Hạng nhất Quốc gia và Cúp Quốc gia Việt Nam.

Riêng với bóng rổ, vào năm 2003, Tập đoàn Sơn Joton đã thành lập một câu lạc bộ để tranh tài cùng các đội trong nước. Đến nay Joton vẫn đang loay hoay ở tốp giữa của giải vô địch quốc gia Việt Nam.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của câu lạc bộ bóng rổ chuyên nghiệp SSA Saigon Heat của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Sài Gòn (SSA) cuối năm 2011 mới thực sự gây xôn xao giới hâm mộ trong nước.

Là doanh nghiệp chuyên đào tạo thể thao chuyên nghiệp, SSA hy vọng sẽ đưa được thương hiệu của mình vượt ra khỏi Việt Nam, một phần thông qua SSA Saigon Heat. Với kỳ vọng đó, SSA Saigon Heat đã tham dự giải nhà nghề Đông Nam Á 2012. Đầu năm nay, Đội còn mạnh tay đưa về hàng loạt tuyển thủ từng thi đấu ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ.

Ông Connor Nguyen, Giám đốc Điều hành SSA Saigon Heat, cho biết chi phí hoạt động trong mùa giải này của đội xấp xỉ 10,5 tỉ đồng.

Khác với cách mà các doanh nghiệp đang làm với bóng đá, SSA Saigon Heat đặt mục tiêu bên cạnh việc xây dựng hình ảnh cho SSA, hoạt động của Đội còn phải hái ra tiền. Trước mắt, nguồn thu của SSA Saigon Heat mới chỉ là tiền bán vé. Mặc dù giá vé tương đối cao (60.000 đến 150.000 đồng) nhưng lượng khán giả đến xem các trận đấu của Đội rất đông, trong đó khoảng 20% là người nước ngoài. SSA Saigon Heat cho biết nếu thi đấu thành công, họ sẽ có lãi.

Tiến sĩ Đặng Hạ Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM, cho rằng SSA Saigon Heat ra đời là điều tất yếu trong bối cảnh bóng rổ Việt Nam đang yếu kém.

Thứ nhất, nguồn cung vận động viên cho bóng rổ Việt Nam hiện nay dựa phần lớn vào kinh phí của Nhà nước. Vấn đề dàn trải trong đầu tư công đã khiến cho việc phát triển vận động viên thể thao, nhất là cầu thủ bóng rổ không hiệu quả. Thứ hai, lịch giải vô địch bóng rổ quốc gia hiện nay còn nhiều bất cập. Nếu như ở nước ngoài các trận đấu được tổ chức vào cuối tuần thì ở Việt Nam các đội luôn phải thi đấu trong ngày làm việc. Cách làm này vô hình trung đã cản trở người hâm mộ đến sân. Cuối cùng, hệ thống đào tạo và thi đấu bóng rổ hiện nay vẫn chưa cho phép vận động viên giỏi sống được với nghề.

Quyết định tham gia ngay giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á chứ không khởi đầu với những giải đấu trong nước, có thể thấy quyết tâm cũng như tính toán rất kỹ càng của SSA khi đầu tư làm thể thao chuyên nghiệp. Ngoài việc giải quyết được những vấn đề tồn tại của bóng rổ Việt Nam, thi đấu tại ABL còn là cách để đưa hình ảnh và tên tuổi của SSA Saigon Heat cũng như SSA lan tỏa ra toàn châu lục. Các trận đấu của SSA Saigon Heat trong khuôn khổ ABL mùa giải năm nay không chỉ được Đài truyền hình TP.HCM tường thuật mà còn được kênh thể thao quốc tế ESPN phát sóng trực tiếp khắp châu Á.

Sau bóng đá, rõ ràng tiềm năng phát triển của bóng rổ chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác đúng mức. Sự ra đời của những câu lạc bộ bóng rổ nhà nghề khác ở Việt Nam như Hanoi Dragons hay Danang Sharks bên cạnh SSA Saigon Heat là điều đã được những người trong cuộc dự báo.