Được nhiều người ví như hòn ngọc quý ẩn mình giữa làng chài ven biển, Mũi Bàn Than (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) mang một vẻ đẹp rất riêng bởi khung cảnh sơ, yên bình cùng không gian thơ mộng.

Được nhiều người ví như hòn ngọc quý ẩn mình giữa làng chài ven biển, Mũi Bàn Than (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) mang một vẻ đẹp rất riêng bởi khung cảnh sơ, yên bình cùng không gian thơ mộng.

Đi từ Tam Kỳ hướng về trung tâm huyện Núi Thành chừng 30km đến cột mốc 1020 thì rẽ trái chừng 10km thì gặp cảng Sa Kỳ, đây cũng là bến phà chính và là cửa đảo Tam Hải. Tuy chỉ bị ngăn cách với đất liền một đoạn sông Trường Giang nhưng xã đảo Tam Hải đã mang một hương vị biển khác lạ.

Den Quang Nam kham pha Mui Ban Than - Anh 1

Nhắc đến Tam Hải, người ta thường nhắc đến thắng cảnh mũi Bàn Than đẹp nức tiếng, Mũi bàn Than như một con tàu khổng lồ đen nhánh, trên tàu có một mũi tên rất to hướng ra biển trông thật hoành tráng, mũi tên đó được gọi cái tên rất thân thương là ông Đụn, bà Khe (tượng trưng cho Linga và Yoni của dân tộc Chăm) xếp chồng lên, quấn quýt nhau tựa bên nhau tự bao giờ. Người dân nơi đây cho biết, chẳng biết mõm đá có hình thù kỳ lạ này có từ lúc nào mà khi họ sinh ra đã thấy sừng sững hướng ra biển đông, như những vị thần bảo vệ cho biển đảo bao đời nay.

Đến với mũi Bàn Than, quý khách sẽ cảm nhận được không khí trong lành của vị biển, được ném cái gió mát rượi thổi từ biển vào, làm cho những hàng dừa lao xao theo gió thật thanh bình. Ở phía tây của mũi Bàn Than là cả một rừng dừa xanh ngắt, ngư dân ở đây thường ra hóng mát và tán chuyện dưới bóng dừa, cuộc sống nơi đây như sóng biển, lúc sống động, lúc nhẹ nhàng, êm dịu.

Ngoài cảnh vật quyến rũ lòng người thì hải sản nơi đây cũng nổi tiếng thơm ngon với những món ăn hấp dẫn: Cá chuồn nướng, cá đuối nướng; gỏi cá…Ngoài ra, nước dừa tại xã đảo này cũng khiến bạn ngất ngây trong một không gian tuyệt vời như thế…

Nếu một lần đến Quảng Nam, bạn hãy thoải mình tận hưởng những không gian tuyệt vời, với không gian ẩm thực đất Quảng phong phú, cùng những địa danh du lịch hấp dẫn…Chúng tôi tin chắc rằng, với bản tính hiếu khách, chân tình, Người Quảng Nam sẽ để lại cho các bạn nhiều ấn tượng sâu đậm về mảnh đất, con người nơi đây./.