Phía Nga cho rằng, sự gây hấn trực tiếp của Mỹ đối với chính phủ và các lực lượng vũ trang Syria sẽ dẫn đến những thay đổi khủng khiếp và mang tính kiến tạo cho toàn bộ khu vực Trung Đông.

Den luot Nga canh bao My - Anh 1

Những thi thể bị chôn vùi trong tòa nhà sụp đổ do trúng bom ở Aleppo, Syria. Ảnh: CNN

Sau tuyên bố mang tính “tối hậu thư” của Mỹ, Nga đáp trả bằng cảnh báo về những hành động can thiệp thô bạo của Washington chống lại chính phủ Syria, cho rằng, “việc này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho toàn bộ Trung Đông”.

Sputnik hôm 2-10 dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, sự gây hấn trực tiếp của Mỹ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad sẽ dẫn đến những thay đổi khủng khiếp không chỉ đối với lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này mà còn đối với toàn bộ khu vực. Bà cho biết, Mỹ đã mạo hiểm tạo ra khoảng trống quyền lực ở Syria nhằm đạt mục đích hạ bệ Tổng thống Assad. Nhưng bà cảnh báo, khoảng trống này sẽ bị các phần tử khủng bố nhanh chóng lấp đầy.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh đánh dấu 1 năm trôi qua kể từ khi Moscow quyết định can thiệp vào cuộc chiến ở Syria chống lại các nhóm khủng bố cực đoan. Tối 30-9-2015, không quân Nga bắt đầu mở các không kích ở Syria và tuyên bố, đây là một phần của cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố. Không giống như việc Mỹ dẫn đầu liên quân can thiệp ở Syria với cái cớ chống IS, hành động của Nga là nhằm hỗ trợ lực lượng chính phủ ông Assad và “cứu Syria khỏi sự phân chia sâu sắc”. Và sự can thiệp quân Nga cũng buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán cho một giải pháp hòa bình cho Syria.

Thật sự, câu chuyện Syria đã thay đổi khi quân đội Syria chuyển từ thế phòng thủ đến tấn công, từng bước chiếm lại những khu vực bị mất vào tay phe nổi dậy. Sự thành công mới nhất là ở Aleppo, nơi quân đội chính phủ đang từng bước đẩy lùi quân nổi dậy. AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, trong ngày 2-10, quân đội chính phủ có thêm những bước tiến tại Aleppo với sự hỗ trợ của các tay súng đồng minh. Quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát các nhà máy ở Aleppo, trong đó có khu công nghiệp Shaqif.

Trong khi đó, theo nhóm đối lập Trung tâm Thông tin Aleppo (AMC), lực lượng chính phủ Syria không kích dữ dội ở các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo. Pháo kích của phe nổi dậy cũng đã gây ra thương vong dân sự ở khu vực phía đông. Một trong những bệnh viện chính lớn nhất ở đây - M10 - bị trúng bom. Ít nhất 2 quả bom thùng, 2 quả bom chùm và 1 tên lửa rơi trúng bệnh viện này khiến 1 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Người phát ngôn của tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội y khoa Mỹ ở Syria - Adham Sahloul cho biết, M10 hiện đã ngừng hoạt động. Bệnh viện này vừa mở cửa hoạt động trở lại hôm 30-9 sau khi bị tấn công dồn dập từ hôm 28-9. Một bệnh viện phẫu thuật lớn khác là M2 ở Aleppo cũng đóng cửa do trúng bom.

Aleppo là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria. Sau khi bùng nổ nội chiến, Aleppo bị chia cắt với phía tây thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ trong khi phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông. Và hiện nay, thành phố này chính là chiến trường đẫm máu nhất ở Syria.

Khả Anh