Hơn bất cứ một thành phố nào khác, Kyoto là một tổng hợp phong phú của một xứ Phù Tang ngàn năm cổ kính…Bạn sẽ tìm đường khá dễ dàng, ở đây, hoàn toàn không có nhà chọc trời, một bên là các siêu thị và một bên là những hành lang dài hun hút. Kyoto tràn ngập những khu phố đầy màu sắc khiến cuộc dạo chơi của bạn trở nên hấp dẫn.

Bạn đã xem phim Geisha chưa? Nếu muốn gặp Geisha thứ thiệt như trong phim Geisha xin hãy đến khu phố Gion của Kyoto thì mới tìm thấy được bóng dáng người đẹp Geisha.

Khu phố Gion, là khu ăn chơi giải trí nổi tiếng ở Kyoto, nơi Geisha vẫn còn hành nghề tiếp đãi du khách. Gion ngày nay vẫn còn giữ được những nét cổ kính cổ xưa của Nhật, nhà cửa bằng cây xây cất theo lối cổ truyền rất đẹp và thơ mộng.

Dọc theo dòng sông Kamo là những con lộ nhỏ của phố Pontocho và ngay trên thượng nguồn có khu phố cổ Gion, nơi những phụ nữ với bộ kimono sặc sỡ, nhẹ nhàng đi “giải trí” cho các thương nhân ở khu Gion, theo đúng nghĩa văn hóa nhất của từ ngữ này. Các cô gái Maiko duyên dáng học nghề geisha ở đây từ bao đời (geisha là một truyền thống lâu đời ở Nhật giống như hát ả đào ở Việt Nam, nhưng các cô geisha còn phải hầu rượu và nói chuyện tâm tình với khách hàng, vào các tiệm rượu có geisha, khách phải trả rất nhiều tiền .

Không những là khu geisha duy nhất còn lại ở Nhật, Gion còn là bộ sưu tập những con phố với những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, những quán trà đạo và nhà hàng độc quyền đã trở nên nổi tiếng. Nơi đây là nơi các khách hàng quen của Gion- tức là các samurai xưa và hiện nay là các doanh nhân thành đạt.

Về đêm, dưới những tia sáng mờ ảo của những chiếc đèn lồng. Cả khu phố mang đầy đủ dáng vẻ của một Kyoto cổ kính xa xưa. Đây là dãy phố giải trí và phố trung tâm đại diện cho Kyoto nơi quý khách có thể bắt gặp bóng dáng của những Maiko. Geisha ở khu phố mua vui và dãy dài những căn nhà truyền thống của Nhật với cửa mắt cáo.

Nói đến khu phố Gion, người ta nghĩ ngay đến các nhà Tea House được các cô gái Geisha và Maiko pha trà tiếp khách. Các cô sẽ ngồi cùng khách tiếp chuyện, pha nước, rót trà, mua vui làm vừa lòng khách bằng câu đàn, khúc hát. Tuy nhiên, muốn gọi Geisha đến phục vụ, du khách phải trả rất nhiều tiền.

Ở Nhật Bản hiện đại ngày nay, người ta hiếm khi nhìn thấy geisha và maiko. Vào năm 1920, tại Nhật Bản có trên 80 nghìn geisha, nhưng ngày nay chỉ còn dưới 1000 người. Tuy nhiên, các du khách đến khu Gion ở Kyoto rất dễ nhìn thấy một geisha đang trên đường đến hoặc về từ một cuộc hẹn. Họ chủ yếu đi làm bằng taxi nên rất khó bắt gặp. Xuống xe, các cô đi rất nhanh vào nhà hàng để tránh ánh nhìn soi mói từ phía mọi người.

Nhiều du khách khi tham quan nước Nhật thường đến khu phố Gion để săn tìm hình bóng geisha và chụp lén một vài tấm hình geisha làm kỷ niệm.

Chi Na (TTVN)