Sau khi lệnh ngừng bắn của phía Nga bắt đầu, chiến trường các khu vực quân chính phủ kiểm soát lại dính không kích nặng nề.

Ngày 4/11, Nga bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo thì sau đó, nhóm các tay súng thành chiến tiếp tục cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ của Quân đội Syria xung quanh thành phố.

Theo đó, Lực lượng Jaysh Al-Fateh lợi dụng tuyên bố ngừng bắn tạm thời của Nga, đã triển khai giai đoạn 2 cuộc tấn công quy mô lớn ngày 3/11, đánh vào khu vực thành phố Aleppo Mới và Học viện quân sự Al-Assad đang được quân đội Syria bảo vệ.

Theo mô tả của tờ báo Al-Masdar News, cuộc tấn công hôm 3/11 của nhóm thánh chiến bị đẩy lùi và tiếp tục tiến công đánh vào tuyến phòng thủ của lực lượng quân chính phủ Syria vào hôm 4/11.

Den han Nga ngung ban, toan Aleppo lai do lua - Anh 1

Phân chia lực lượng ở khu vực ngoại vi Aleppo do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Các chiến binh Jaysh Al-Fateh đã tìm được một điểm xung yếu và đột phá được tuyến phòng thủ của quân đội Syria. Nhóm Hồi gióa cực đoan đã tấn công dữ dội nhằm mở rộng khu vực đánh chiếm này ở khu vực Aleppo mới.

Tại khu xây dựng chung cư dự án 1070 quận Al-Hamdaniyah, lực lượng chiến binh thánh chiến đang tấn công dữ dội để đánh chiếm 18 tòa nhà cuối cùng do quân đội Syria kiểm soát, bất chấp quân đội Syria đang đánh trả mãnh liệt từ khu vực này.

Tuyên bố tạm ngừng bắn nhân đạo 10 giờ của không quân Nga vẫn còn hiệu lực trên toàn thành phố, dù các cuộc tấn công thánh chiến đang diễn ra ác liệt nhằm chọc thủng vòng vây đang bao quanh các khu phố phía đông thành phố Aleppo.

Ở các hành lang nhân đạo thuộc phía Đông TP Aleppo, trong khi phía Nga và quân đội Chính phủ nỗ lưc mở rộng và khuyến khích mở ra dành cho dân thường, pháo vẫn nã dồn dập.

Den han Nga ngung ban, toan Aleppo lai do lua - Anh 2

Nga mở hành lang nhân đạo, truyền trực tiếp lệnh ngừng bắn trên Facebook. Ảnh: Facebook Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 4/11 đưa tin lực lượng nổi dậy đã nã 7 quả rocket nhằm vào 1 trong 8 tuyến hành lang sơ tán ở phía Đông thành phố Aleppo được quy định trong quá trình thực hiện ngừng bắn nhân đạo do Nga và Chính phủ Syria tuyên bố đơn phương.

Một quả rocket của phiến quân đã phóng xuống gần xe cứu thương đỗ bên đường, khiến một phóng viên kênh truyền hình Syria bị thương vào chân.

Theo nguồn tin trên, các quả rocket đã nã trúng tuyến đường Castell dẫn đến miền Bắc Syria từ Aleppo. Một quả rocket đã rơi xuống gần xe cứu thương đỗ bên đường, khiến một phóng viên kênh truyền hình Syria bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo vụ việc đã khiến 2 binh sĩ nước này bị thương nhẹ, song không đe dọa tính mạng.

Theo SANA, quân nổi dậy đã ngăn người dân rời khỏi các khu vực này, gây cản trở cho quá trình thực hiện "ngừng bắn nhân đạo" cũng như các nỗ lực thực hiện do phía LHQ đòi hỏi.

Ngừng bắn nhân đạo đơn phương: Mời nhóm nổi dậy được Mỹ hỗ trợ

Nhà báo Nga Evgeny Krutikov của tờ Vzglyad tác nghiệp tại Syria cho biết, những nhóm thánh chiến thực hiện các vi phạm liên tiếp vào lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo bao gồm: al-Nusra Front, Ahrar tro-Sham, Ajnad al-Sham, Legion Sham và các nhóm cực đoan khác như Fatah Halab.

Ông Krutikov mô tả sự vi phạm là "một cuộc tắm máu man rợ".

"Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố gắng chia tách những tên Hồi giáo cực đoan IS ra khỏi nhóm phiến quân do họ hỗ trợ ở Trung Đông, những tên được Mỹ hỗ trợ này đã tự tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn, biến Aleppo thành biển máu" - ông viết.

Những tên khủng bố đã thống nhất chỉ huy, tiến hành cuộc tấn công với một kho vũ khí lớn bao gồm cả pháo ống và nhiều hệ thống tên lửa. Đây được xem là cuộc tấn công quân sự lớn nhất trong 2 năm qua.

Các chiến binh đã được vũ trang kỹ lưỡng đã tiến hành cuộc tổng tiến công đẫm máu tại Aleppo, họ đã di chuyển từ tỉnh Idlib về Aleppo. Đồng thời, họ phát động cuộc tổng tấn công bằng cách đánh bom tự sát, sau đó tổng tiến công vào khu vực Dự án 1.070 nhà dân.

Den han Nga ngung ban, toan Aleppo lai do lua - Anh 3

Một vụ đánh bom liều chết nhằm vào vị trí quân đội Chính phủ ở phía tây Aleppo, Syria ngày 3/11. Ảnh: EAWV

Tuy nhiên, cuộc tổng tấn công đã hầu hết bị quân đội chính phủ đẩy lùi, những “kẻ khủng bố ôn hòa” chỉ có thể dạt ra những khu vực xung quanh thành phố Aleppo.

Việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm phiến quân tấn công vào các mục tiêu dân sự, cản trở quá trình nhân đạo và ngừng bắn ở Aleppo vốn đã được Nga nhắc tới nhiều lần kèm theo hy vọng Mỹ sẽ nhân cơ hội này để thuyết phục những phiến quân thuộc “đối lập ôn hòa” rời đi, phá vỡ các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington đã không thể thực hiện điều này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova từng trả lời báo chí rằng: “Mỹ đã tin tưởng nhầm rằng, khủng bố có thể được ‘thuần hóa’. Thực chất chúng như những con rắn… Nếu bạn quay đi, chúng sẽ tấn công ngay”.

Theo bà Zakharova, thực tế Washington không cho Damascus và Moscow tiêu diệt tận gốc al-Nusra Front là bởi họ đã đổ rất nhiều tiền và công sức để hỗ trợ vào nhóm này cũng như một số nhóm khủng bố khác. "Tuy nhiên, chúng là những kẻ khủng bố cần bị tiêu diệt".

Video: Quân Jabhat Fateh al-Sham bắn tỉa dân thường ở Aleppo

Đông Phong