Thành phố Las Vegas, Mỹ vừa đưa vào sử dụng loại đèn đường đặc biệt, có khả năng hút năng lượng từ chính những bước đi của mọi người và tự động phát sáng khi mặt trời lặn!

Den duong thong minh tu hut nang luong tu nguoi di bo! - Anh 1

Den duong thong minh tu hut nang luong tu nguoi di bo! - Anh 2

Hệ thống đèn thông minh được triển khai tại Las Vegas

Theo thống kê của EngoPlanet, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại New York, hàng năm các quốc gia trên thế giới sử dụng tới hơn 300 triệu bóng đèn các loại để thắp sáng đường, ngốn mức chi phí khổng lồ - khoảng 40 tỷ USD.

Đó chính là cơ sở đề EngoPlanet cho ra đời sản phẩm đèn đường thông minh sử dụng nguồn năng lượng theo kiểu “tự cung, tự cấp”, thân thiện với môi trường và chi phí thấp. Cụ thể người ta cho lắp đặt những tấm lót nền đặc biệt dưới đường, vỉa hè. Chúng có khả năng hấp thu động năng từ những bước đi qua lại của người đi bộ và biến thành điện năng.

Số điện năng này sẽ được một hệ thống lưu trữ và tự động cung cấp điện cho bóng đèn hoạt động khi trời tối. Bên cạnh đó EngoPlanet cũng cho lắp đặt thêm một số tấm pin mặt trời để hỗ trợ cung cấp thêm nguồn điện cho bóng đèn.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, EngoPlanet đã chính thức lắp đặt loại đèn này bên ngoài Boulder Plaza và thu được kết quả khả quan. Ngoài ra nguồn điện năng thu được còn có thể sử dụng cho các mục đích công cộng như cấp điện cho điểm phát wifi, sạc pin miễn phí cho khách qua đường…

Petar Mirovic – CEO của EngoPlanet tự hào nói: “Với giải pháp mới dành cho đèn đường, chúng tôi đã tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng từ việc đi lại của mọi người, đồng thời có thêm cung cấp thêm cho các tiện ích công cộng khác như điểm phát sóng wifi và sạc pin điện thoại”.

Thị trưởng Carolyn G Goodman thì đánh giá công nghệ này sẽ giúp thành phố Las Vegas duy trì được sự ổn định, bền vững cho tương lai. Dự kiến trong thời gian tới một số thành phố khác ở Mỹ như Philadelphia, Saint Louis… sẽ được ứng dụng công nghệ mới của công ty EngoPlanet.

Minh Quang (Mail)