Giống y hệt lựu pháo M777 155mm của Mỹ, điểm khác biệt duy nhất của phiên bản Trung quốc là nó nặng hơn bản gốc nửa tấn.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 1

Trung Quốc vừa cho ra mắt lựu pháo 155mm giống hệt kiểu pháo M777 đang được Quân đội Mỹ sử dụng tại Triển lãm hàng không Chu Hải vừa qua. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 2

Không chỉ tương đương về mặt ngoại hình mà cả hệ thống điện tử chỉ thị và ngắm bắt mục tiêu cũng như các thông số kỹ thuật khác cũng đều giống y hệt bản gốc. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 3

Điểm khác biệt duy nhất là phiên bản "nhái" này nặng hơn bản gốc nửa tấn, xấp xỉ 4 tấn so với 3,5 tấn của lựu pháo M777 155mm Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 4

Tùy theo từng loại đạn mà lựu pháo 155mm của Mỹ có tầm bắn từ 20km cho đến 40km. Hiện chưa có thông tin chính xác về loại đạn được Trung Quốc sử dụng cho khẩu lựu pháo này nên tầm bắn của nó vẫn là một ẩn số. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 5

Trong khi đó, khẩu lựu pháo 155mm M777 của Mỹ có khả năng nhắm bắn mục tiêu rất chính xác, ở khoảng cách tối đa 40km với đạn tăng tầm sai số chỉ trong khoảng 5 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 6

Tuy nhiên hiện chưa rõ phiên bản "lựu pháo M777 Trung Quốc" có đủ khả năng làm được điều tương tự hay không. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 7

Ngoài hệ thống ngắm bắn điện tử điều khiển qua hệ thống màn hình tinh thể lỏng, lựu pháo 155mm của Trung Quốc cũng được trang bị hệ thống hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số như bản gốc. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 8

Trong trường hợp các thiết bị điện tử bị hỏng hóc hoặc bị đối phương áp chế thì xạ thủ vẫn có thể ngắm bắn và tính toán đường đạn bằng cách thủ công. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 9

Hệ thống kính ngắm quang học trên khẩu lựu pháo 155mm Trung Quốc có thiết kế gần như y hệt so với phiên bản của Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 10

Ưu điểm của hệ thống này là chỉ cần 6 người vận hành so với 8 người của phiên bản gốc. Nguồn ảnh: Sina.

Den ca phao cung bi Trung Quoc sao chep, My 'phat khoc' - Anh 11

Hệ thống phụ trợ giúp hạ càng pháo hoạt động bằng động cơ diesel trên lựu pháo 155mm của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.