Sẽ rất điên rồ nếu Arsenal chấp nhận chi mạnh tiền để lôi kéo Wayne Rooney. Ngược lại, sẽ rất khó hiểu nếu Rooney chọn Arsenal.

Hôm qua, tờ Daily Mail (Anh) đưa tin rằng Arsenal tỏ ra rất nghiêm túc trong vụ lôi kéo Wayne Rooney.

Theo tờ nhật báo này, Arsenal sẵn sàng trả cho M.U 25 triệu bảng và ký hợp đồng có thời hạn 5 năm với Rooney, trả lương cho anh 200 nghìn bảng/tuần.

Với M.U, Man City hay Chelsea, mức lương này chưa phải là kỷ lục. Nhưng với Arsenal thì... gấp đôi kỷ lục. Ở Emirates hiện tại, Theo Walcott (sau khi ký hợp đồng mới) và Lukas Podolski hiện là hai cầu thủ hưởng lương cao nhất: 100 nghìn bảng/tuần.

Bao năm qua, Arsenal cho thấy họ không hề muốn lao vào cuộc chạy đua về lương. Cầu thủ nào chấp nhận mức lương từ 100 nghìn bảng trở xuống thì ở lại. Nếu muốn nhiều hơn, hãy tìm đến CLB khác. Hàng loạt ngôi sao đã lần lượt ra đi vì tiền, đặc biệt những cầu thủ chạy đến Man City (Kolo Toure, Emmanuel Adebayor, Gael Clichy, Samir Nasri).

Chính sách ấy khiến Arsenal đối mặt với cuộc chảy máu nhân tài ở các kỳ chuyển nhượng mùa Hè. Nhưng theo quan điểm của BLĐ và HLV Arsene Wenger, nhờ chính sách ấy họ mới duy trì được sự ổn định và vững mạnh về mặt tài chính. Quả thực, Arsenal luôn thuộc tốp CLB làm ăn có lãi của bóng đá thế giới.

Arsenal đã trắng tay 8 năm liên tiếp và bây giờ, họ sẽ thay đổi quan điểm để hướng đến các danh hiệu? E là không. Không ai thay đổi quan điểm, chính sách khi họ tin rằng chúng là đúng. Còn vấn đề danh hiệu, không ai có thể đảm bảo Arsenal sẽ giành chức vô địch Premier League hay Champions League nếu chấp nhận lao vào cuộc chạy đua chuyển nhượng, tiền bạc. Vì trên thực tế, Arsenal không thể cạnh tranh với Chelsea, Man City và M.U về mặt tài chính.

Trong tương lai, Arsenal có thể thay đổi. Nhưng với điều kiện, phải có sự biến động ở thượng tầng (thay đổi chủ, giới lãnh đạo) và HLV Wenger không còn ở Emirates.

Còn hiện tại thì không. Đó là lý do họ chấp nhận bán Robin van Persie cho M.U, với giá 24 triệu bảng.

Bởi vậy, khó tin rằng Arsenal thực sự muốn mua Rooney. Nếu thực sự muốn sở hữu một ngôi sao lớn, chấp nhận trả lương khủng thì Arsenal đã giữ chân van Persie.

Theo tiết lộ của Sir Alex Ferguson, Rooney đã nộp đơn xin ra đi. Tức là Rooney đòi đi chứ không phải M.U muốn bán.

3 năm về trước, Rooney từng một lần nộp đơn đòi rời Old Trafford. Khi ấy, anh viện lý do "CLB không còn đáp ứng được tham vọng của tôi". Tức là Rooney muốn đến một CLB mà anh tin rằng có thể giành nhiều danh hiệu hơn M.U chứ không phải một CLB đã 8 năm trắng tay, đã vui mừng tột độ khi giành được vé dự Champions League cách đây 1 tuần.

Cứ cho là sau 3 năm, Rooney không còn ở đỉnh cao phong độ, không còn được đảm bảo suất đá chính và giờ muốn tìm đến một nơi trọng dụng tài năng của anh.

Nếu vậy, Rooney coi như chấp nhận bước lùi trong sự nghiệp trong trường hợp chọn Arsenal.

Đ.L
Thể thao & Văn hóa