Tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu huyện Đức Phổ nêu rõ, đến ngày 30/9 có hoàn thành GPMB QL24 đoạn qua huyện Đức Phổ hay không và trách nhiệm của huyện như thế nào nếu không hoàn thành?

Den 30/9 khong xong GPMB, huyen Duc Pho chiu trach nhiem the nao? - Anh 1

Một đoạn dự án nâng cấp mở rộng QL24 (huyện Mộ Đức) thuộc dự án nâng cấp mở rộng QL24, đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong đã được thảm nhựa từ rất lâu. Trong khi đoạn qua huyện Đức Phổ vẫn chưa xong công tác GPMB.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 9/9, Bộ GTVT đã có văn bản về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nâng cấp mở rộng QL24 , đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cam kết đến 30/9 hoàn thành công tác GPMB của dự án. Nếu sau thời hạn nêu trên (30/9), Bộ GTVT hoàn thành các thủ tục để kết thúc dự án đưa vào khai thác sử dụng và thu hồi vốn còn lại. Khối lượng còn lại của dự án chưa hoàn thành do ảnh hưởng của công tác GPMB, sẽ bàn giao cho địa phương để thực hiện bằng nguồn vốn của địa phương.

Tại văn bản hỏa tốc ngày 17/9, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu huyện Đức Phổ cho biết khả năng đến ngày 30/9 hoàn thành công tác GPMB của dự án được hay không và trách nhiệm của UBND huyện nếu không hoàn thành như thế nào?

Den 30/9 khong xong GPMB, huyen Duc Pho chiu trach nhiem the nao? - Anh 2

Người dân bức xúc vì bụi nên đã dùng cây, gỗ để chặn xe ô tô tại đoạn Km 6 QL24 (thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ) ngày 18/2/2014.

Đáng chú ý, trước đó, vào ngày 8/9/2014, tỉnh Quảng Ngãi đã ra “tối hậu thư” yêu cầu huyện Đức Phổ tổ chức quán triệt và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn lại trong công tác GPMB Dự án nâng cấp mở rộng QL24, đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong trước ngày 15/9 để bàn giao mặt bằng thi công hoàn thành Dự án trong năm 2014. Trường hợp huyện Đức Phổ không hoàn thành theo đúng thời gian quy định, dẫn đến việc Bộ GTVT cắt vốn đầu tư của Dự án thì huyện Đức Phổ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự chậm trễ của mình.

Den 30/9 khong xong GPMB, huyen Duc Pho chiu trach nhiem the nao? - Anh 3

Chính quyền huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) huy động lực lượng tiến hành bảo vệ thi công, cưỡng chế một số hộ dân thuộc dự án nâng cấp mở rộng QL24, đoạn qua xã Phổ Phong, ngày 13/6/2014.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần gia hạn hợp đồng, gần 5 năm qua, Dự án nâng cấp mở rộng QL24, đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong (dài 8km) đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB đoạn qua huyện Đức Phổ.

Dự án nâng cấp mở rộng QL24, đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong đã được khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, bằng nguồn vốn TPCP. Điểm đầu của Dự án tại Km 0 (giao với QL1 tại Thạch Trụ, huyện Mộ Đức) và điểm cuối tại Km 8 của QL24 (xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ). QL24 đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong được đầu tư nâng cấp mở rộng có vận tốc thiết kế 60km/h. Trong đó, đoạn qua vị trí cầu vượt giao với ga đường sắt (Km1+ 451) có chiều rộng nền đường 21m, các đoạn tuyến còn lại chiều rộng nền đường 27m. Trên đoạn tuyến thuộc phạm vi dự án này có 3 cây cầu được xây dựng mới là cầu vượt đường sắt Km1+451, cầu Cháy tại Km4+438 và cầu Bàu Nhĩ tại Km 7+479; 15 cống hộp bằng BTCT...

Duy Lợi