Chiều 3/11, UBND tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với Tập đoàn xi măng The Vissai về công tác phối hợp vận hành nhà máy xi măng Sông Lam và hoàn thành tuyến đường N5 phục vụ sản xuất, vận chuyển sản phẩm đến trạm nghiền và cảng Nghi Thiết. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 1

UBND tỉnh Nghệ An họp bàn giải pháp hoàn thành đường giao thông phục vụ sản xuất Nhà máy xi măng Sông Lam.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành liên quan và huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành.

Phía Tập đoàn xi măng The Vissai có ông Nguyễn Ngọc Oánh – Tổng giám đốc Tập đoàn cùng ông Đinh Quốc Quyền – Tổng giám đốc công ty Cp xi măng Sông Lam.

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 2

Ông Nguyễn Ngọc Oánh - Tổng giám đốc Tập đoàn xi măng The Vissai báo cáo hoạt động của dự án Nhà máy xi măng Sông Lam.

Theo báo cáo của Tập đoàn xi măng The Vissai, đến 17/10, Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương) đã đốt lò vận hành dây chuyền thứ nhất sản xuất clinke và đến ngày 9/11 sẽ đốt vận hành dây chuyền thứ 2. Mỗi dây chuyền sản xuất 6.000 tấn clinke/ngày. Như vậy đến cuối tháng 11/2016, nhà máy sẽ sản xuất 12.000 tấn clinke/ngày và cần vận chuyển đến trạm nghiền, cảng nước sâu Nghi Thiết.

Tuy nhiên, đến nay, do nhiều lý do nên tuyến đường N5 và nối từ Nhà máy xi măng Sông Lam đến trạm nghiền và cảng Nghi Thiết chưa hoàn thành. Một số đoạn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nhất là một số hộ liên quan ở xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) và 3 hộ ở Đại Sơn (Đô Lương) trên tuyến nối từ nhà máy ra đường N5.

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 3

Nhà máy xi măng Sông Lam đã đốt lò dây chuyền sản xuất clinke vào ngày 17/10.Ảnh tư liệu

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 4

Tuy nhiên tuyến đường N5 phục vụ kết nối cho nhà máy nhiều đoạn chưa thông tuyến. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp, các bên liên quan bàn giải pháp về tìm tuyến đường tạm qua QL7, ra QL1A để giải phóng sản phẩm clinke đến cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) hoặc Cửa Lò cho nhà máy xi măng Sông Lam. Các sở, ngành, địa phương cũng bàn các giải pháp nhanh chóng giải quyết những vấn đề tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thi công, thông tuyến đường N5 để phục vụ sản xuất và vận chuyển, tiêu thu sản phẩm.

Về những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, sau khi phân tích cụ thể tình hình, UBND tỉnh giao cho các sở và các địa phương liên quan tiếp tục thuyết phục người dân chấp hành chủ trương của tỉnh trong việc chấp hành đền bù, giải phóng mặt bằng cho công trình vì mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy vậy, nếu hộ nào cố tình kéo dài, đòi hỏi quá đáng về quyền lợi vượt quá quy định thì chính quyền và các ngành chức năng sẽ tổ chức bảo vệ thi công.

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 5

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 6

Đại diện các sở, ngành và các huyện tham gia cuộc họp đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường N5.

Về việc vận chuyển clinke của nhà máy xi măng Sông Lam tạm thời qua QL7 và QL1A, như vậy, mỗi ngày sẽ có thêm 400 chuyến xe của nhà máy, tăng áp lực về giao thông trên các tuyến. Vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông đề nghị doanh nghiệp cần có phương án điều tiết và đảm bảo không vượt quá trọng tải và an toàn giao thông.

Den 15/12, thong xe tuyen duong N5 phuc vu san xuat Nha may xi mang Song Lam - Anh 7

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan đến giữa tháng 12 phải thông tuyến đường N5 phục cụ vận chuyển sản phẩm của Nhà máy xi măng Sông Lam.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường giao trách nhiệm cụ thể cho Sở GTVT, Khu kinh tế Đông Nam, Sở tài chính và các huyện Nghi Lộc, Đô Lương tăng cường phối hợp để giải quyết nhanh các vấn đề đặt ra. Phấn đấu đến 15/11, các bên liên quan bàn giao mặt bằng để thông tuyến đường N5 và đến 15/12 có thể thông xe. Những hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, các cấp ngành cần vào cuộc quyết liệt, góp phần hỗ trợ nhà máy xi măng Sông Lam đi vào sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển.

Nguyên Sơn