Bão Nock-ten đang hoành hành tại khu vực miền Trung Philippines và khả năng sẽ đi vào Biển Đông trong tối và đêm nay (26/12).

Dem nay, sieu bao Nock-ten tien vao Bien Dong - Anh 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Nock-ten. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 1 giờ sáng nay (26/12), bão Nock-ten đang trên hoạt động tại khu vực miền Trung Phillippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (khoảng 150 đến 185km một giờ), giật trên cấp 16.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Khoảng tối và đêm nay, khả năng bão sẽ đi vào Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (khoảng 120 đến 135km một giờ), giật cấp 13-14. Đây sẽ là cơn bão thứ 10 hoạt động tại khu vực trong năm 2016.

Đến 1 giờ ngày 28/12, bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 350km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão giảm xuống còn cấp 10-11 (90 đến 120km một giờ), giật cấp 12-13.

Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, sau là áp thấp nhiệt đới kết hợp với đợt không khí lạnh tăng cường, từ 28/12/2016 đến 2/1/2017, khu vực miền Trung sẽ có mưa lớn, lượng mưa phổ biến 100-300mm. Nguy cơ cao xảy ra một đợt lũ vừa và nhỏ.

Để chủ động đối phó với cơn bão Nock-ten, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão. Thông báo cho các phương tiện tàu thuyền, người lao động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của cơn bão để phòng tránh.

Quản lý, kiểm đếm việc ra khơi của tàu thuyền, thường xuyên giữ liên lạc với các thuyền trưởng và cơ quan chức năng để xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Đối với tình hình mưa lũ miền Trung, cần thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, đặc biệt là khu vực ven sông, suối, hạ lưu, hồ chứa, vùng trũng thấp để có phương án chủ động phòng tránh.

Rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đát để có phương án di dân; bố trí người và phương tiện canh gác những ngầm, tràn, đường ngập, đò ngang, đò dọc; kiểm tra các hồ chứa để đảm bảo an toàn khi có lũ xảy ra…

Riêng những khu vực bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ đầu tháng 12 vừa qua cần khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh… và triển khai các biện pháp phòng chống đợt mưa lũ mới.