(NLĐO) - Dự báo bão số 11 gần như chắc chắn đổ bộ vào Đà Nẵng, UBND TP này đã cho học sinh nghỉ học và sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, dự báo đến khoảng 16 giờ hôm nay (14-10), Bão số 11 cách Đà Nẵng khoảng 120 km. Trước diễn biến của cơn bão số 11 được dự báo gần như chắc chắn đổ bộ vào Đà Nẵng vào đêm nay, UBND TP  Đà Nẵng đã có công điện khẩn yêu cầu hoàn thành việc sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân trước 17 giờ cùng ngày. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng thông báo cho học sinh nghỉ học vào chiều nay và ngày mai (15-10).

Tại Đà Nẵng, sáng 14-10 có gió mạnh cấp 6-7, khiến một số cây cối ven đường Trường Sa (TP Đà Nẵng) gãy đổ. Hàng trăm nhà dân tất bật chèn chống lại nhà cửa.

Gió quật ngã cây ở TP Đà Nẵng

Tại tỉnh Quảng Nam, sáng 14-10 đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp đối phó với bão số 11. Số lượng di dời dân tránh bão lên đến hàng chục ngàn người. Trong đó có huyện Thăng Bình với 7.000 người. Hiện tỉnh này còn 88 tàu/2.605 lao động vẫn đang hoạt động trên biển. Trong đó có 85 tàu đánh bắt xa bờ vẫn chưa liên lạc được. Ngày mai 15-10, toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ nghỉ học.

Người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa phòng bão đổ bộ

Ở TP Hội An, ngay từ chiều 14-10, tất cả các trường cho học sinh nghỉ học. Bến thủy nội địa Hội An cũng đã dừng hoạt động. Riêng 2 phường Cửa Đại và Cẩm An, từ 13 giờ - 16 giờ, di dời 3.536 người dân của các hộ sát biển đến tạm trú ở nơi an toàn; các khách sạn ven biển hoàn tất việc di dời khách về các khách sạn trung tâm.

Tại xã đảo Tân Hiệp, sơ tán dân đến Đồn Biên phòng Cù lao Chàm và trụ sở Tiểu đoàn 70. Các xã phường khác di dời cục bộ dân ngay tại địa phương nhưng cũng phải xong trước 18 giờ hôm nay.

Cơn bão số 4 qua vệ tinh lúc 14 giờ 30 phút ngày 14-10

Công ty Cổ phần Công trình công cộng Hội An sẵn sàng các phương tiện xử lý, giải phóng cây cối gãy đổ, đồng thời chủ động cắt tỉa các cây to ngay trong sáng 14-10.

Ngoài ra, các lực lượng khác như công an, quân sự, y tế... sẵn sàng lực lượng ứng trực nhận lệnh của Ban PCLB và tìm kiếm cứu nạn thành phố khi có yêu cầu.

Các phường Minh An, Cẩm Phô phối hợp với Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa kiểm tra, chằng chống các công trình, nhà ở, các di tích có nguy cơ sụp đổ và có kế hoạch di dời dân ra khỏi nơi không đảm bảo an toàn.

Đưa thuyền lên bờ tránh bão

Tương tự, tại tỉnh Quảng Ngãi, trong sáng 14-10 đã có gió mạnh xuất hiện nhiều nơi. Đặc biệt tại Lý Sơn có gió khá mạnh, sóng biển rất to. Để ngăn chặn sự cố xảy ra, Sở GTVT Quảng Ngãi yêu cầu tuyến tàu cao tốc từ Cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn và ngược lại tạm ngừng xuất bến.