Đến sáng nay (07/11), bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự doán chiều và đêm mai khối không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Dem mai mien Bac don khong khi lanh kem theo mua - Anh 1

Hiện tại, trường gió đông nam ẩm đã bắt đầu thay thế cho trường gió mùa đông bắc khô hanh trong vài ngày qua. Thời tiết cũng sẽ bớt đi sự khó chịu, độ ẩm trong không khí tăng khiến làn da không còn nứt nẻ khô ráp… Sáng sớm, mưa nhỏ cũng đã xuất hiện tại Hà Nội. Ngày mai (8/11) gió đông nam ẩm này cũng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh hơn khiến nền nhiệt độ tăng lên trước khi không khí lạnh ùa về khiến cả miền Bắc giảm nhiệt.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm mai (08/11), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C, núi cao 9-11 độ C.

Không khí lạnh cũng được dự báo sẽ gây ra một đợt mưa ở Bắc Bộ, sau đó mở rộng xuống Bắc Trung Bộ đến Quảng Bình từ ngày mai. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ 50-150mm; phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ 50-100mm.

Từ ngày và đêm mai, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Đây sẽ là đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên trong mùa đông năm nay. Trong những ngày cuối tuần, nhiều người cũng đã tranh thủ giặt giũ, phơi nắng những tấm chăn bông mỏng vừa cất kỹ từ mùa trước, quần áo ấm cũng đã được chuẩn bị để xúng xính diện đón lạnh về. Vài ngày qua, những cửa hàng bán đồ len dạ, giầy dép mùa đông cũng vì thế mà đã có phần đắt khách hơn.

Dù được đự báo sẽ mang thêm sự khó chịu là “mưa” nhưng thời tiết lạnh đầu mùa vẫn khá thu hút và tạo sự thích thú với những người vốn yêu mùa đông của miền Bắc. Tuy vậy, đợt lạnh này cũng chỉ khiến nhiệt độ tại khu vực Hà Nội phổ biến từ 17-20 độ C từ đêm mai.

Vĩ Thanh