Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tổ chức buổi hòa nhạc Love and Happiness: A Musical Experience tại Nhà Trắng tuần qua.

Các khách mời đến dự buổi hòa nhạc phải trải qua ba cuộc kiểm tra an ninh trước khi đặt điện thoại di động của họ vào những chiếc túi giấy màu nâu và họ chỉ được nhận lại chúng khi buổi hòa nhạc kết thúc. Sau đó, các vị khách mời ngồi lên những chiếc xe điện màu xanh lá cây và da cam rồi tiến về South Lawn (không gian phục vụ đa mục đích trong Nhà Trắng).

Dem hoa nhac cuoi cung cua Tong thong Obama trong Nha Trang - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiếp đón các vị khách mời tới dự đêm hòa nhạc tại Nhà Trắng

Với cách kiểm tra an ninh bị cho là “công nghệ thấp” như vậy, và điều đó có nghĩa là các khách mời không thể đưa các hình ảnh trong đêm hòa nhạc lên các trang mạng cá nhân như Twitter, Facebook hay SnapChat, tuy nhiên không có một ai phàn nàn gì về chuyện đó.

Chiếc lều màu trắng, được trang trí với đèn trùm nhiều màu sắc, đã được dựng lên tại South Lawn trong Nhà Trắng để phục vụ đêm hòa nhạc. Tham gia đêm diễn có các nghệ sĩ Usher, Jill Scott, Michelle Williams, Yolanda Adams, Janelle Monae và nhóm nhạc R&B Bel Biv Devoe. Chương trình này sẽ được phát sóng trên kênh BET vào ngày 15/11.

Thú vị nhất là màn rap của các nghệ sĩ Common, The Roots, and De La Soul. Các màn rap của họ đều là những lời phát biểu mang tính lịch sử.

Hip-hop và Chính phủ Mỹ vốn có một lịch sử đầy xáo trộn. Thể loại nhạc này, với có những ca khúc như Fight the Power911 Is a Joke, đã “chọc tức” nhiều cơ quan liên bang ngay từ khi nó mới được hình thành từ những năm 1970.

Dem hoa nhac cuoi cung cua Tong thong Obama trong Nha Trang - Anh 2

Ca sĩ Jill Scott trình diễn trong đêm hòa nhạc cuối cùng của Tổng thống Obama trong Nhà Trắng

Trong những năm 1980, hip-hop bị coi là dòng nhạc chống chính phủ và làm trợ lý Giám đốc FBI Mitch Ahlerich tức điên khiến ông phải gửi một bức thứ cho

N.W.A. vì ca khúc ăn khách năm 1988 của họ F--- the Police mang tính lăng mạ cảnh sát.

Năm 1992, ca khúc Cop Killer của Ice-T đã bị Tổng thống George H.W. Bush và Phó Tổng thống Dan Quayle chỉ trích thậm tệ. Cùng năm đó, Quayle tuyên bố album đầu tay của ca sĩ rap (quá cố) 2Pacalyse Now có trách nhiệm trong cái chiến của một người lính thiết giáp Texas và khẳng định đĩa CD này “không có chỗ trong xã hội chúng ta”.

Dem hoa nhac cuoi cung cua Tong thong Obama trong Nha Trang - Anh 3

Tổng thống Obama phát biểu khép lại chương trình hòa nhạc

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Thời khắc đỉnh điểm trong đêm hòa nhạc 21/10 vừa qua, ban nhạc The Roots đã đưa rất nhiều nghệ sĩ rap lên sân khấu. Common, De La Soul và thành viên trụ cột của Roots, Black Thought, tất cả đều trình diễn rất sung trước Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân cùng nhiều vị khách.

Tổng thống Obama khép lại màn diễn với việc chỉ vào danh hài Dave Chappelle, người ngồi dưới hàng ghế khán giả với vợ mình, và nói: “Dave, ông đã tổ chức bữa tiệc dành cho tất cả mọi người trong khu phố ông sinh sống. Đây là bữa tiệc của tôi dành cho tất cả mọi người”.

Tuấn Vĩ
Theo Reuters