Đêm khuya, những con phố vắng hoe, tĩnh lặng, nhà nhà người người đang chìm trong giấc ngủ thì những con ngõ nhỏ dẫn vào chợ đêm Văn Quán vẫn rực sáng ánh đèn pha xe máy, xe thồ những chuyến hàng rau cồng kềnh ngược xuôi. Những ngày giáp Tết nguyên đán này, chợ tấp nập hơn bao giờ hết.

Đồng hồ điểm 0h sáng (ngày 29 tết), chúng tôi đã có mặt ở khu vực chợ đêm Văn Quán. Tưởng là sớm, nhưng tới chợ đã thấy ánh đèn điện mờ mờ, ảo ảo trong đêm đen tĩnh mịch.

Hàng chục xe ô tô tải trọng từ 4 đến 5 tấn, cùng hàng trăm xe máy, xe thồ chở rau, củ, quả từ khắp các ngả đường đổ dồn vào chợ, tạo nên một không khí nhộn nhịp, tấp nập ngày cuối năm.

Ngồi bán hàng, chô Nga (Thạch Thất, Hà Nội) bảo: "kiếm được ba cọc ba đồng rau xanh đêm hôm thế này vất vả lắm. Hôm nào bán hết hàng sớm thì lãi hơn trăm nghìn, không thì chả được mấy, tết nhất bán cũng chạy hơn mọi khi".

Càng gần sáng, người mua, người bán đến chợ mỗi lúc một đông, dưới ánh đèn điện và ánh đèn pha xe máy rọi vào không gian gần 8000m2 dường như ánh sáng bị mắc kẹt trong đó, len lỏi soi rõ những giọt mồ hôi ướt đẫm người, dẫu trời Hà Nội đang trong giá rét của mùa đông.

Xe đến xe đi, những chuyến hàng chở nông sản lại nối đuôi nhau lan tỏa đi khắp các nơi... Trời về sáng khoảng 5-6h chợ bắt đầu thưa dần.

Những chiếc ô tô chở hàng, được "đánh" thẳng vào chợ, đợi người xếp - người bốc dỡ hàng.

Trong ánh đèn đêm, mọi người hối hả gồng vác, khuôn hàng.

Tranh thủ những ngày giáp tết kiếm thêm

Giấc ngủ bên nông sản ngày tết...

Chồng ngủ - vợ làm việc...

...tranh thủ chợt mắt sau chuyến hàng đêm kéo dài.

Nhiều mặt hàng phục vụ cho nhu cầu thực phẩm tết của người dân Hà Nội.

Cải bắt 1.200 - 1.300 một cây.

Hành tỏi - không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền...

5000 đồng một bó hành hoa.

Những nông sản này được bán buôn, ít khi bán lẻ trong chợ.

Các "tiểu thương" đóng sẵn từng túi và bán cả túi.

Hoa quả, rau, củ, quả, được lấy ở nhiều nơi khác nhau...