Cần sửa Luật Kế toán theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

(PL)- Theo phân cấp thì dự án đường Tịnh Phong - cảng Dung Quất 2, Quảng Ngãi (thuộc Khu kinh tế Dung Quất mở rộng) thuộc phạm vi địa phương thực hiện. Tuy nhiên, việc này vượt quá khả năng của Quảng Ngãi. Vì vậy Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi từ nguồn vượt thu so với dự toán của Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2014 và một số năm tiếp theo để thực hiện dự án này theo phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 là 2.500 tỉ đồng.

Theo tờ trình của Chính phủ về vốn đầu tư dự án đường Tịnh Phong - cảng Dung Quất 2 (Quảng Ngãi) thuộc Khu kinh tế Dung Quất mở rộng có chiều dài trên 16 km. Đây là trục giao thông chính của cụm cảng Dung Quất 2, kết nối từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến quốc lộ 1 và qua KCN - đô thị - dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đến trung tâm cụm cảng Dung Quất 2.

Cho ý kiến về đề xuất này, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển, đa số ý kiến trong ủy ban không nhất trí việc lấy từ nguồn vượt thu ngân sách trung ương một số năm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất để đầu tư xây dựng một dự án. Vì Luật Ngân sách nhà nước chỉ giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ nguồn vượt thu chung của ngân sách nhà nước cho các nhiệm vụ chi cụ thể.

“Đề nghị Chính phủ tổng hợp vào tờ trình về việc sử dụng nguồn tăng thu ngân sách nhà nước, ngân sách trung ương năm 2014 để chi cho các công trình cấp bách quan trọng, trong đó có đường Tịnh Phong - cảng Dung Quất 2. Khi có tờ trình đó thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thẩm tra và cho ý kiến sau” - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến.

Cùng ngày, góp ý về sửa đổi Luật Kế toán, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho rằng cần phải sửa đổi toàn diện luật này để kế toán của ta hội nhập với quốc tế, chứ không phải chỉ sửa một số điều như dự thảo. “Hiện các nước đã theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, chỉ còn lại vài nước còn báo cáo tài chính quốc gia, trong đó có Việt Nam” - ông Dũng nêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng luật sửa đổi ít quá, chưa kịp thực tế. “Luật này phải làm sao để góp phần đấu tranh chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng và hội nhập quốc tế” - Chủ tịch Quốc hội nêu.

HOÀNG VÂN