Ngày 8.11, thảo luận tại tổ về Luật Du lịch (sửa đổi) nhiều đại biểu (ĐB) đề xuất thành lập cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách.

De xuat thanh lap canh sat du lich de bao ve du khach - Anh 1

ĐB Đào Thanh Hải (Hà Nội) phát biểu.

Cho ý kiến về vấn đề này, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TP.Hồ Chí Minh) nói: Với thực trạng hiện nay, thanh tra văn hóa không đảm đương được công việc chuyên ngành nên để đảm bảo chất lượng, an toàn cho du khách, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch thì cần có cảnh sát du lịch.

Thành lập cảnh sát du lịch nhưng không được tăng biên chế

Cho ý kiến vào dự luật, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TP.Hồ Chí Minh) - nguyên Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh - cho rằng, trước thực trạng vừa qua, tình hình hoạt động của ngành du lịch trở nên phức tạp khi nhiều tổ chức, cá nhân làm du lịch nhưng không được cấp phép, hướng dẫn viên du lịch còn “nhiều vấn đề”, chất lượng các cơ sở lưu trú không đảm bảo…, nên việc có lực lượng cảnh sát du lịch là cần thiết và đây phải là lực lượng chuyên ngành. “Với thực trạng hiện nay, thanh tra văn hóa không đảm đương được công việc chuyên ngành nên để đảm bảo chất lượng, an toàn cho du khách, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch thì cần có cảnh sát du lịch” - bà Tuyết kiến nghị.

Đồng quan điểm trên, ĐB Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - chia sẻ, Bộ Công an đã nhiều lần tổ chức hội thảo, nghiên cứu về vấn đề này. Theo đó, đối với Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương có du lịch phát triển đã dự định thành lập cảnh sát du lịch ở một số địa bàn trọng điểm. “Nếu thành lập cảnh sát du lịch như Thái Lan đang làm sẽ đảm bảo quyền lợi của du khách và các tổ chức hoạt động về du lịch, thúc đẩy ngành này phát triển” - ông Hải nói và nhấn mạnh quan điểm nên cho thành lập cảnh sát du lịch.

Tuy nhiên, ĐB Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) lại không đồng tình thành lập cảnh sát du lịch, vì theo bà Hoa, Nhà nước đang thực hiện tinh giản biên chế, Bộ Công an cũng đang thực hiện sáp nhập, thu gọn đầu mối. Trong khi đó, du lịch Việt Nam chưa phát triển đến mức thành lập lực lượng cảnh sát du lịch. “Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã có nhiều đơn vị quản lý. Nếu thành lập thêm một Cục Cảnh sát du lịch sẽ kéo thêm một bộ máy. Đề nghị không thành lập thêm, có chăng là tăng thêm trách nhiệm của lực lượng công an chứ không thành lập riêng một bộ máy” - bà Hoa nói.

Luật Thủy lợi phải quy định chi tiết việc xả lũ

Cho ý kiến vào dự Luật Thủy lợi, ĐB Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) nhấn mạnh việc các đập thủy điện phải thông báo cho chính quyền địa phương khi xả lũ, bởi câu chuyện nóng của Thủy điện Hố Hô xả lũ gây thiệt hại rất lớn cho dân là bài học nhãn tiền.

“Luật phải cụ thể, quy định khi xả lũ phải thông báo cho chính quyền địa phương nhưng quy định rõ cần thông báo trước bao lâu, chứ ông chuẩn bị xả lũ mới thông báo thì làm sao dân chuẩn bị kịp, hoặc ngày thông báo xong đêm xả thì làm sao trở tay kịp. Vì vậy, phải quy định chi tiết hơn chứ không phải quy định nguyên tắc như dự thảo luật được” - ĐB Mai nói.

ĐB Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) cho rằng, việc quản lý, vận hành các công trình thủy điện, thủy lợi ở các vùng giáp danh giữa các tỉnh phải chú ý hơn. Lấy dẫn chứng vụ việc Thủy điện Hố Hô vừa xảy ra, ông Gia cho hay, công trình này giáp danh giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, trong quá trình vận hành việc phối hợp giữa đơn vị khai thác và chính quyền địa phương chưa được nhịp nhàng nên dẫn tới việc tranh luận trước khi xả lũ có thông báo cho chính quyền địa phương hay chưa, thông báo kịp thời không, xả lũ đúng hay không đúng quy trình. Từ sự không thống nhất đã dẫn tới việc gây hậu quả nặng nề cho dân khi xả lũ khiến dân “không kịp trở tay”.

Chiều cùng ngày, với tỉ lệ tán thành 82,39%, 407 đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

XUÂN HẢI