Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong bối cảnh hiện nay, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu than giai doạn 2017 - 2020 từ 2 triệu tấn/năm lên 3 - 4 triệu tấn/năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai vừa ký công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị Bộ này xem xét tăng kế hoạch xuất khẩu than cho giai đoạn năm 2017-2020 để tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

Theo văn bản của Bộ Tài chính, thời gian qua Bộ này đã nhận được văn bản kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh và TKV về giảm thuế xuất khẩu, hỗ trợ mặt hàng than xuất khẩu trong nước. Tuy nhiên, qua nghiên cứu và thực tế, giải pháp giảm thuế tài nguyên đối với mặt hàng than chưa phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

De xuat tang xuat khau than len 3-4 trieu/tan nam de 'cuu' nganh than - Anh 1

Đề xuất tăng xuất khẩu than lên 3-4 triệu/tấn năm để "cứu" ngành than.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay mức thuế tài nguyên đối với mặt hàng than là 10% và 12% quy định tại Nghị quyết số 1084/2015/UBTVQH13 ngày 10/12/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về Biểu mức thuế suất tài nguyên. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Theo đó việc xem xét sửa đổi thuế suất thuế tài nguyên thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, mức thuế suất tài nguyên quy định tại Nghị quyết số 1084 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII vừa mới ban hành nên cần có thời gian để tổng kết đánh giá. Mặt khác, việc đề nghị thay đổi mức thuế suất của từng sắc thuế căn cứ trên kiến nghị của một đơn vị cần được cân nhắc kỹ nhất là trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang khó khăn.

Bộ Tài chính cũng cho biết, qua trao đổi với TKV, hiện tập đoàn này có sản lượng khai thác hàng năm của 3 mỏ lớn tại Quảng Ninh là: Vàng Danh, Uông Bí, Năm Mẫu với 8,5 triệu tấn than, trong đó hơn 3 triệu tấn than là chất lượng cao (chiếm 35%), trong nước ít có nhu cầu sử dụng. Hiện, giá than nhập thấp hơn giá bán trong nước, nên các nhà máy điện, xi măng giảm lượng mua từ TKV nên lượng tồn kho tăng trong khi lượng than xuất khẩu theo kế hoạch tính cho từ năm 2017 - 2020 chỉ 2 triệu tấn/năm.

“Do đó, để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho TKV trong bối cảnh hiện nay đề nghị Bộ Công Thương xem xét tăng kế hoạch xuất khẩu cho giai đoạn năm 2017-2020 lên 3-4 triệu tấn/năm. Đây là giải pháp có tính khả thi hơn vì vừa giảm được lượng than tồn kho mà trong nước ít có nhu cầu sử dụng”, văn bản của Bộ Tài chính nêu.

VĂN HUY