Theo đề xuất mới từ Bộ Tài chính, giá thử nghiệm khí thải tiêu chuẩn Euro 2 đối với mô tô, xe máy là từ 18, 2 triệu đồng và với ô tô là từ 24 triệu đồng. Cao hơn mức phí thu thử nghiệm từ đầu năm đến nay.

De xuat phi thu kiem tra khi thai moi doi voi o to, xe may - Anh 1

Đề xuất mức thu phí khí thải mới đối với ô tô, xe máy. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính đang lấy góp ý về Dự thảo Thông tư quy định về giá thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô con từ 7 chỗ ngồi trở xuống sản xuất, lắp ráp và nhập khâu mới.

Mức phí thử nghiệm khí thải ở biểu thu mới đối với các phương tiện giao thông cơ giới, đặc biệt là với ô tô đã có thay đổi so với hiện tại, được thực hiện theo quy định ở Thông tư 199/2015/TT-BTC hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới ban hành hồi đầu năm.

Theo đó, mức phí của thử nghiệm khí thải tiêu chuẩn Euro 2 để kiểm tra khối lượng trung bình của khí thải ở đuôi ống xả sau khi khởi động động cơ ở trạng thái nguội (phép thử loại 1) đối với mô tô, xe máy là từ 18,5 triệu đồng.

Phí thử tương tự đối với ô tô sử dụng nhiên liệu xăng là từ 24 triệu đồng và 26,4 triệu đồng với ô tô sử dụng nguyên liệu diesel.

Trong khi đó, mức phí thử nghiệm khí thải tiêu chuẩn Euro 3,4,5 đối với mô tô, xe máy quy định từ 19,7 triệu đồng. Phép thử này đối với ô tô sử dụng động cơ xăng là từ 24 triệu đồng và đối với động cơ diesel là 26,4 triệu đồng.

Thông tư cũng nêu rõ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được cơ sở thử nghiệm thực hiện việc thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô con từ 7 chỗ ngồi trở xuống sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới chịu trách nhiệm thanh toán giá dịch vụ theo quy định.

Trong quá trình thử nghiệm, nếu phải dừng phép thử do nguyên nhân từ phía tổ chức, cá nhân đăng ký thử nghiệm thì tổ chức, cá nhân này phải nộp 50% mức giá của phép thử tương ứng

Trường hợp xe ô tô đăng ký thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu theo phương pháp cân bằng cacbon hoặc đồng thời vừa đăng ký thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu theo phương pháp cân bằng cácbon vừa đăng ký thử nghiệm khí thải theo phép thử loại 1 thì chỉ phải nộp một lần kinh phí bằng với mức giá thử nghiệm khí thải của phép thử loại 1 tương ứng với loại nhiên liệu sử dụng.

Trường hợp phát sinh các chi phí cần thiết khi thử đặc tính động cơ và chi phí khác phát sinh trong quá trình thử nghiệm do tổ chức, cá nhân yêu cầu thử nghiệm chi trả theo thỏa thuận với đơn vị thử nghiệm.

Ngoài ra, Thông tư mới cũng quy định, mức phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô con từ 7 chỗ ngồi trở xuống sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới sử dụng nhiên liệu xăng sẽ có mức phí 16 triệu đồng/phép thử/xe và 16,5 triệu đồng/phép thử/ xe đối với các dòng xe sử dụng nguyên liệu dầu diesel.

Dự kiến, Thông tư mới sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2017.

Hoàng Nam