Vì người dân xung quanh kênh Hy Vọng xả rác quá nhiều gây ách tắc dòng chảy nên quận Tân Bình đề xuất phương án thi công cống hộp thay vì làm kênh hở.

De xuat lam cong hop thay kenh ho vi nguoi dan xa rac qua nhieu - Anh 1

Đề xuất làm cống hộp thay kênh hở vì người dân xả rác quá nhiều

Mới đây, UBND quận Tân Bình có văn bản kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Trung tâm điều hành chống ngập nước đẩy nhanh tiến độ cải tạo kênh Hy Vọng trên địa bàn phường 15 để giải quyết tình thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất và chống ngập cho khu vực này.

Theo đó, dự án cải tạo kênh Hy Vọng được UBND TP chấp thuận đầu tư hơn 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trong quá trình chờ cải tạo, con kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng vì người dân xung quanh lấn chiếm và xả rác vô tội vạ xuống dòng kênh.

Ghi nhận tại đây, nhiều đoạn kênh bị tắc nghẽn vì rác thải sinh hoạt, bốc mùi hôi thối. Ven kênh nhiều nơi rác thải chất đống không ai thu dọn mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền nhắc nhở.

"Rác nhiều quá nên mỗi lần mưa to là nước tràn bờ rất nhanh, không thoát kịp nên nhà dân ngập trong nước đen ngòm dơ bẩn", bà Trần Thị Tú, người dân phường 15 chia sẻ.

Lãnh đạo quận Tân Bình cho biết, vì tình trạng người dân xả rác xuống kênh Hy Vọng nên phương án của Trung tâm chống ngập làm kênh hở kết hợp với đường giao thông hai bên sẽ không giải quyết được tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm tại đây cũng như thoát nước cho Tân Sơn Nhất.

Do vậy, quận Tân Bình vừa kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP nghiên cứu lại phương án đầu tư cống hộp thay thế cho phương án kênh hở và nhanh chóng bố trí vốn thực hiện giải phóng mặt bằng và thi công dự án trong năm 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, kênh A41, kênh Nhật Bản và kênh Hy Vọng đảm nhiệm vai trò thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đó, kênh A41 và Hy Vọng bị lấn chiếm, xả rác nhiều năm nay làm nghẽn dòng chảy mà chưa có hướng giải quyết triệt để.

theo Trí Thức Trẻ