Trong báo cáo tài chính ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 và dự toán NSNN 2017 vừa trình Quốc hội, Bộ Tài chính sẽ không cấp tiền cho các bộ, ngành mua xe mới cho cấp Thứ trưởng trở xuống.

​De xuat khong mua xe cong cho cap Thu truong tro xuong - Anh 1

Đây chỉ là một trong những giải pháp mà Bộ Tài chính đưa ra nhằm siết chặt thu - chi ngân sách năm 2017 cũng như kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 để điều hòa ngân sách giữa địa phương và trung ương.

Theo đó, Bộ Tài chính dự toán sẽ không bố trí tiền cho các bộ mua xe cho cấp Thứ trưởng trở xuống thay vào đó các đơn vị chủ động sắp xếp, điều chuyển xe công giữa các đơn vị. Ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính - cũng bày tỏ mong muốn áp dụng chính sách này trong một năm tới.

Theo Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính), hiện có khoảng 40 nghìn xe công khu vực hành chính sự nghiệp trên cả nước, chưa kể số xe của một số bộ ngành và khu vực doanh nghiệp nhà nước. Chi phí bình quân để vận hành một ôtô công là 320 triệu đồng/năm. Ước tính, số ngân sách phải bỏ ra cho xe công khoảng 12.800 tỉ đồng/năm.

Việc sử dụng xe công lãng phí đã được dư luận lên tiếng từ lâu. Trong báo cáo về tình hình xe công gần đây, Bộ Tài chính cũng thừa nhận: Nhiều bộ ngành, địa phương chưa thực hiện đúng tiêu chuẩn, định mức xe công. Nhất là tình trạng mua sắm, sử dụng xe công vượt tiêu chuẩn. Thậm chí, theo báo Tuổi Trẻ số ra ngày 24/9, cấp phó chủ tịch UBND tỉnh không có tiêu chuẩn xe riêng, nhưng có địa phương vẫn gửi văn bản hỏi và đề nghị cho mua xe.

​De xuat khong mua xe cong cho cap Thu truong tro xuong - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đi làm bằng taxi

Ảnh: VnEconomy

Để thực hiện việc cắt giảm xe công và không cấp tiền mua xe công cho cấp Thứ trưởng trở xuống, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện khoán xe công. Đây là giải pháp không mới khi mà cơ chế khoán xe công đã được Thủ tướng quy định tại Quyết định 32/2015. Cụ thể: Những cán bộ trong diện có tiêu chuẩn xe cộng phục vụ “tự nguyện đăng ký” thì sẽ thực hiện khoán kinh phí sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc. Nhưng đến nay chưa có địa phương hay bộ ngành nào báo cáo việc khoán xe công về Bộ Tài chính.

Trước ý kiến cho rằng: Cách khoán xe công của Bộ Tài chính vừa làm không hiệu quả, ông Đinh Tiến Dũng cho biết: Không chỉ dừng lại ở việc khoán xe, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa Quyết định số 32/QĐ-CP về sử dụng, quản lý xe công với định hướng là tiền tệ hóa. Tức là với những tiêu chuẩn như thứ trưởng, tổng cục trưởng lâu nay có chế độ xe đưa đón thì tới đây sẽ không có chế độ xe như vậy nữa.

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ ý kiến đồng tình với việc cắt giảm đầu xe công, thực hiện khoán xe công không những vì ngân sách khó khăn mà còn tránh việc lạm dụng vào mục đích cá nhân.

Ông Bùi Ngọc Sơn - Viện Nghiên cứu kinh tế chính trị thế giới (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) - cho rằng: Cần sớm quy định không mua xe công cho cấp Thứ trưởng trở xuống thay vào đó khoán toàn bộ. Ông chỉ rõ tại nhiều nước, cấp Thứ trưởng họ cũng không mua xe riêng phục vụ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nên khuyến khích xe các hãng tư nhân cung cấp cho dịch vụ công. Bộ ngành có thể thuê hãng xe nào đó thay vì dùng tiền ngân sách mua xe, trả lương cho lái xe, trả tiền xăng…

PV